Tranh Chấp Hợp Đồng Vay Tài Sản Là Gì? Giải Quyết Như Thế Nào?

Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, hàng ngày đều có rất nhiều loại hợp đồng được ký kết để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của cá nhân và tổ chức. Trong đó, hợp đồng vay tài sản là loại hợp đồng tương đối phổ biến và thông dụng. Tuy nhiên, khi các bên ký kết hợp đồng sẽ không tránh khỏi việc tranh chấp. Sau đây, Luật An Phú gửi tới bạn đọc hướng dẫn về các giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản.

Tranh chấp hợp đồng vay tài sản là gì?

Tranh chấp hợp đồng vay tài sản (vay mượn tiền) là một loại tranh chấp dân sự phổ biến hiện nay, thông thường là con nợ đến hạn trả nợ và không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng. Với trường hợp này, chủ nợ có thể bị mất số tiền của mình. 

Vì thế, các bên trong giao dịch cần nắm được rõ các thông tin cần thiết để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra bảo vệ được các quyền lợi hợp pháp của mình. 

giải-quyết-hợp-đồng-vay-tài-sản

Quy định về hợp đồng vay tài sản

Theo quy định tại Điều 463 của Bộ luật dân sự 2015 “hợp đồng vay tài sảnđược hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả thì bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận trong hợp đồng hoặc pháp luật có quy định.

Theo quy định của pháp luật thì đối tượng của hợp đồng vay tài sản là động sản. Tuy nhiên không phải động sản nào cũng có thể trở thành đối tượng của hợp đồng vay tài sản, mà chỉ có thể là một khoản tiền hoặc vật cùng loại.

tranh-chấp-hợp-đồng-vay-tài-sản

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng vay tài sản

Để đảm bảo cho các bên thực hiện đúng theo thỏa thuận đã cam kết và tránh xảy ra việc tranh chấp, Bộ luật dân sự 2015 đã quy định tại mục 4 Chương XVI về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên như sau:

Quyền và nghĩa vụ của bên cho vay

– Giao đầy đủ tài sản cho bên vay đúng số lượng, chất lượng vào thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận.

– Bồi thường thiệt hại cho bên vay nếu bên cho vay biết tài sản giao dịch trong hợp đồng không đảm bảo chất lượng mà vẫn không báo cho bên vay biết, trừ trường hợp khi bên vay biết mà vẫn nhận tài sản đó.

– Không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản đã giao trước thời hạn, trừ trường hợp quy định khác.

– Trường hợp các bên có thỏa thuận về mục đích sử dụng của tài sản vay thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản vay nếu bên vay vi phạm mục đích sử dụng.

hợp-đồng-vay-tài-sản

Quyền và nghĩa vụ của bên vay

Bên vay có nghĩa vụ như sau:

– Nếu tài sản là tiền thì cần phải trả đủ tiền khi đến hạn trả

– Còn nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng chất lượng, đủ số lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Trường hợp mà bên vay không thể trả vật thì cũng có thể trả bằng tiền tương đương với giá trị của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

– Cần sử dụng tài sản đã vay đúng mục đích đã thỏa thuận trong hợp đồng.

– Trả lãi và các khoản lãi có phát sinh theo hợp đồng.

– Lãi suất là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền hoặc vật mà họ vay từ người cho vay.

– Theo quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật dân sự 2015 thì các bên trong hợp đồng có quyền tự do thỏa thuận mức lãi suất cho vay. Tuy nhiên mức lãi suất này không được vượt quá 20%/năm của giá trị khoản vay.

Trong trường hợp có lãi mà khi đến hạn trả bên vay không trả hay không trả đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả.

– Trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất 10%/năm tương ứng với khoản vay chậm trả.

– Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

giải-quyết-tranh-chấp-hợp-đồng-vay-tài-sản

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là hợp đồng dân sự, vì thế theo quy định tại khoản 3 Điều 26, điểm a khoản 1 Điều 35 và khoản 1 Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết theo trình tự, thủ tục sơ thẩm;

Tuy nhiên, các bên tranh chấp vẫn có quyền tự thỏa thuận về Tòa án nơi nguyên đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết.

Theo quy định tại Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì cá nhân và tổ chức có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp vay tài sản khi cho rằng một bên vi phạm nghĩa vụ về hợp đồng vay tài sản.

Thủ tục giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm

  1. Cá nhân, tổ chức làm Đơn khởi kiện với nội dung theo Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 gửi đến Tòa án có thẩm quyền.
  2. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu hồ sơ hợp lệ thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí và Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án.
  3. Sau khi thụ lý vụ án Tòa án sẽ xem xét và chuẩn bị xét xử vụ án. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ tiến hành phiên họp kiểm tra giao nộp, công khai chứng cứ và hòa giải. Tiếp đó, Tòa án sẽ ban hành các quyết định như công nhận hòa giải thành, tạm đình chỉ vụ án hoặc đình chỉ vụ án.
  4. Nếu vụ án không rơi vào trường hợp trên thì Thẩm phán phải quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.
  5. Xét xử phúc thẩm (nếu có)

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *