Tranh Chấp Lao Động Là Gì? Tư Vấn Giải Quyết Tranh Chấp Lao động

Người lao động và người sử dụng lao động khi trong quá trình tham gia vào quan hệ lao động sẽ có thể phải đối mặt với mâu thuẫn. Mâu thuẫn đó sẽ dẫn đến tranh chấp lao động. Vậy làm thế nào để giải quyết tranh chấp lao động được nhanh chóng và hiệu quả nhất? Luật An Phú sẽ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động trong bài viết này.

Tranh chấp lao động là gì?

Tại khoản 7 điều 3 của Bộ luật Lao động 2012 đã quy định: “Tranh chấp lao động là tranh chấp về quyền, lợi ích và nghĩa vụ phát sinh giữa các bên trong quan hệ lao động. Tranh chấp lao động gồm có tranh chấp cá nhân giữa người lao động và người sử dụng lao động và tranh chấp lao động tập thể giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động”.

Tranh chấp lao động cá nhân

Tranh chấp cá nhân xuất phát từ bất cứ nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động trong suốt quá trình làm việc bị vi phạm như địa điểm làm việc, tiền lương, điều kiện, đào tạo, bảo hộ lao động,…

Tranh chấp lao động tập thể

Có 2 loại tranh chấp lao động tập thể là:

– Tranh chấp lao động tập thể về quyền (tại khoản 8 Điều 3 Bộ luật Lao động 2012) là tranh chấp phát sinh từ việc thực hiện và giải thích khác nhau về quy định của pháp luật về lao động, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế hợp tác.

– Tranh chấp lao động tập thể về lợi ích là loại tranh chấp phát sinh từ việc tập thể lao động yêu cầu xác lập các điều khoản, điều kiện lao động mới so với quy định của pháp luật về lao động, nội quy lao động, thỏa ước lao động,… 

tranh-chap-lao-dong

Những đặc điểm của tranh chấp lao động

1. Đặc điểm về chủ thể

Tranh chấp lao động có hệ thống chủ thể riêng. Gồm có: người lao động, đại diện của người lao động  và tập thể lao động, người sử dụng lao động.

2. Đặc điểm về phạm vi tranh chấp

Tranh chấp lao động là một loại tranh chấp trong phạm vi của quá trình lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động.

3. Đặc điểm về nội dung tranh chấp

Tranh chấp lao động có nội dung khá là đặc trưng. Đó là những giá trị vật chất, tiền bạc, tinh thần gắn liền với lao động. Hay nói cách khác thì đó là quyền lợi và lợi ích gắn với nghề nghiệp.

Những vấn đề quen thuộc của quá trình lao động như là tiền lương, phụ cấp, ký và chấm dứt hợp đồng hay việc thành lập công đoàn,… có thể giúp chúng ta phân biệt và bóc tách với các loại tranh chấp khác.

Tòa án giải quyết sẽ không chấp nhận việc đưa ra một khiếu nại ngoài luồng giữa các bên tranh chấp lao động thành một vụ kiện lao động.

4. Đặc điểm về ảnh hưởng xã hội

Tranh chấp lao động có sức ảnh hưởng tương đối lớn đến đời sống kinh tế xã hội và đời sống chính trị. Các tranh chấp này làm cho các quan hệ xã hội và quan hệ lao động trong quá trình lao động bị biến dạng, sứt mẻ, hay thậm chí là bị phá vỡ.

Đã xảy ra nhiều vụ tranh chấp dẫn đến việc các bên tham gia quan hệ tìm cách phá bỏ, cắt đứt mối quan hệ lao động đó thay vì phải nỗ lực hàn gắn.

Các sự việc tranh chấp rất có thể dẫn đến việc đình công của người lao động trong cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức.

giai-quyet-tranh-chap-lao-dong

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động

Các tổ chức, cơ quan có thẩm quyền có thể giải quyết tranh chấp lao động gồm có:

 – Hòa giải viên hoặc hội đồng hòa giải lao động cơ sở tại cơ quan lao động cấp huyện. Hội đồng hòa giải tranh chấp lao động cơ sở được thành lập trong các doanh nghiệp có công đoàn cơ sở hay Ban Chấp hành công đoàn lâm thời, bao gồm số đại diện ngang nhau của bên người lao động và bên người sử dụng lao động.

– Hội đồng trọng tài lao động cấp tỉnh. Hội đồng trọng tài lao động cấp tỉnh do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định. Bao gồm các thành viên là đại diện của các cơ quan lao động, đơn vị sử dụng lao động, công đoàn và một số nhà quản lý, đại diện cơ quan quản lý nhà nước làm chủ tịch.

– Cơ quan tòa án nhân dân: Giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự tố tụng đã được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành.

luat-su-tu-van-giai-quyet-tranh-chap-lao-dong

Nội dung tư vấn và giải quyết tranh chấp lao động của CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ

– Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia tranh chấp lao động

– Xác định căn cứ, xác minh để giải quyết tranh chấp lao động

– Hướng dẫn khách hàng trong việc thu thập các chứng cứ có lợi trong tranh chấp lao động

– Tham gia hòa giải và đàm phán trong vụ án lao động

– Tư vấn các thủ tục, trình tự khởi kiện vụ án tranh chấp lao động (trong trường hợp hòa giải và đàm phán không thành)

– Bảo vệ quyền lợi và lợi ích và hợp pháp của khách hàng trước Tòa án

– Đồng thời cũng bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong giai đoạn thi hành xử án.

Trên đây là phân tích của Luật An Phú xoay quanh các vấn đề về tranh chấp lao động của doanh nghiệp. Mọi chi tiết thắc mắc cần giải đáp về các vấn đề pháp lý hoặc tư vấn giải quyết tranh chấp lao động, xin Quý khách vui lòng liên hệ với Luật An Phú qua hotline 028 6656 1770 hoặc 0966309023 để được hỗ trợ tư vấn tận tình. Luật An Phú xin cảm ơn!

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *