Tranh Chấp Trong Kinh Doanh Thương Mại Là Gì? Các Bước Giải Quyết Tại Tòa Án

Tranh chấp trong kinh doanh thương mại được diễn ra rất phổ biến trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Đôi khi chỉ là vì nhiều lý do chủ quan lẫn khách quan xảy ra giữa các mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa các nhà kinh doanh với nhau.Trong lúc làm việc sẽ có những bất đồng xảy ra dẫn đến các tranh chấp khi thực hiện các cam kết trong hợp đồng.

Tranh chấp trong kinh doanh thương mại là gì?

Tranh chấp trong kinh doanh thương mại được biết đến là những bất đồng hay mâu thuẫn xảy ra giữa các chủ thể tham gia vào quan hệ kinh doanh thương mại. Những điều đó xya ta trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với mục đích chung đều là lợi ích kinh tế.

tranh-chap-trong-kinh-doanh-thuong-mai

Trong Điều 3 của Luật Thương mại 2005 quy định rằng: “ Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.”

3 Đặc điểm nổi bật của tranh chấp kinh doanh thương mại

Thứ nhất

Nội dung của cuộc tranh chấp kinh doanh chủ yếu sẽ là những mâu thuẫn về lợi ích kinh tế giữa các chủ thể kinh doanh. Đôi khi, mục đích cơ bản mà những chủ thể đều muốn hướng tới trong hoạt động kinh doanh thương mại là do đồi tượng đầu tư hay lợi nhuận đem lại.

Thứ hai

Chủ thể chủ yếu của những cuộc tranh chấp phát sinh giữa các cá nhân hay tổ chức hoạt động kinh doanh thương mại (hay còn được gọi là thương nhân). Vì thế mà nguyên nhân chính trong những cuộc tranh chấp kinh doanh là do bị xung đột về lợi ích kinh tế giữa các bên. Những chủ thể này đều có tâm lý là mong muốn xác định quan hệ lâu dài, ổn định trên cơ sở hợp tác tin cậy lẫn nhau. Đó là điều cần thiết khi tham gia vào hoạt động kinh doanh thương mại như thế này.

>>>Đặc Điểm Của Tranh Chấp Trong Kinh Doanh

Chính vì thế mà các tranh chấp xảy ra sẽ có nguy cơ ảnh thưởng và đe dọa xấu đến quyền, lợi ích của các bên tham gia. Đôi khi cũng xảy ra một số trường hợp đặc biệt là những cá nhân, tổ chức khác cũng là chủ thể của việc tranh chấp trong kinh doanh. Ví dụ như: tranh chấp giữa các thành viên của công ty, giữa các thành viên của công ty liên quan đến việc thành lập, hoạt động giải thể, sáp nhập, chia, tách,…

Thứ ba

Tranh chấp kinh doanh thương mại gắn liền với những hoạt động kinh doanh thương mại. Các hoạt động này rất đa dạng với nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau và đều phải chịu tác động, điều tiết của các quy luật khách quan . Kể cả những yếu tố thị trường, ví dụ như: sự biến đổi không ngừng của giá cả, quy luật cung cầu thị trường,… Những tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh cũng vì thế mà sẽ có những biến đổi linh hoạt về hình thức biểu hiện, tính chất mức độ và đòi hỏi. Cũng như cách thức giải quyết để phù hợp với các bên.

Quy trình giải quyết tại Tòa án trong vụ án kinh doanh thương mại 

Theo điều 191 của BLTTDS 2015, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

tranh-chap-trong-kinh-doanh-thuong-mai

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày được phân công thì Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện và đưa ra một số quyết định sau:

Yêu cầu sửa đổi hay bổ sung thêm thông tin vào đơn khởi kiện.

  • Tiến hành thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc có thể theo thủ tục rút gọn. Nếu như vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn theo khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này.
  • Chuyển đơn khởi kiện lên cho Tòa án có thẩm quyền. Tiến hành thông báo cho người khởi kiện nếu như vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của toàn án khác.
  • Trả lại đơn kiện cho người khởi kiện nếu như vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Trong thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án thì Tòa án tiến hành hòa giải các đương sự với nhau về việc giải quyết vụ án. Trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không được tiến hành hòa giải theo thủ tục rút gọn.

>>> Hòa Giải Đối Thoại Tại Tòa Án

Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án sẽ phải mở phiên tòa. Trừ trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

>>> 3 Cách Giải Quyết Tình Huống Tranh Chấp Trong Kinh Doanh

Hồ sơ khởi kiện gồm những gì?

Đầu tiên sẽ là đơn khởi kiện, theo Điều 186 BLTTDS 2015 quy định thì người khởi kiện tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp sẽ khởi kiện vụ án. Sau này thì người ta sẽ gọi là người khởi kiện. Tại Tòa án có thẩm quyền thì người khởi kiện sẽ yêu cầu bảo vệ cho lợi ích và quyền hợp pháp của mình. Nội dung khởi kiện phải tuân thủ các yêu cầu theo luật định.

tranh-chap-trong-kinh-doanh-thuong-mai

Tiếp theo sẽ là danh mục tài liệu và các chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện của chủ thể.

Nhớ kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu cùng các chứng cứ chứng minh được quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện khi bị xâm phạm.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú.

Địa chỉ: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM.

SĐT: 028 6656 1770 hoặc 0966309023

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *