Không Chủ Quan Với Dịch Covid-19 Sau Tết

Nhiều người đã quay trở lại TP HCM sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2022, do đó không thể chủ quan mà phải chủ động phòng chống dịch Covid-19

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai khuyến cáo, để phòng ngừa dịch Covid-19, nhất là biến chủng Omicron nên người dân cần tuân thủ nguyên tắc 5K, khai báo y tế trên ứng dụng PC Covid-19 nhằm kịp thời giám sát, truy vết các ca bệnh.

Số ca nhập viện giảm

BS-CK2 Hồ Hữu Đức, Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng quận Tân Bình, cho biết trong những ngày Tết tại bệnh viện chỉ có 10 ca nhập viện.

Theo bác sĩ Đức, những ngày trước Tết trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 4-5 ca. Tuy nhiên, trong những ngày Tết, trung bình chỉ có 1 ca/ngày nhập viện điều trị. Từ đầu tuần này, khi mọi người trở lại thành phố sau nghỉ Tết, dự báo số ca mắc Covid -19 có thể sẽ tăng nhẹ. “Tuy nhiên, nếu có gia tăng số ca mắc thì tình hình vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Bởi hiện tại, người dân đã có ý thức phòng ngừa và tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đã khá cao” – BS Đức cho biết.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho hay số ca bệnh mới tại TP HCM ngày càng giảm, số ca xuất viện ngày càng tăng. Số bệnh nhân nhập viện trong những ngày Tết vừa qua đều được điều trị kịp thời, ổn định, không có ca nào trở nặng.

Người dân đã ý thức mang khẩu trang ở nơi công cộng khi vui chơi dịp Tết 2022 vừa qua (ảnh chụp tại phố Ông đồ ở Nhà Văn hóa Thanh Niên TP HCM). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo bà Mai, ngành y tế đã dự báo sau Tết có thể số ca mắc Covid-19 sẽ tăng nhưng không bị động vì đã có sự chuẩn bị từ trước. Ngay từ trước Tết, thành phố đã có chuẩn bị những phương án cụ thể cho các bệnh viện và vẫn duy trì đến hiện nay. Trong vòng 24 giờ, nếu có sự gia tăng số ca mắc Covid-19, các bệnh viện sẽ nhanh chóng được tái hoạt động theo kế hoạch khi có tình huống khẩn cấp. Có thể nói tất cả các bệnh viện tại TP HCM đều luôn trong tư thế sẵn sàng. TP HCM cũng triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 xuyên Tết. Đồng thời, mở rộng chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ từ 65 tuổi xuống 50 tuổi và thêm đối tượng là phụ nữ mang thai. Thời gian qua, tại thành phố đã thực hiện tốt, nay tiếp tục được chú trọng nhằm bảo vệ, chăm sóc kịp thời các đối tượng nguy cơ.

Hệ thống trạm y tế lưu động vẫn được duy trì khi có sự tham gia của sinh viên Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Y Dược TP HCM và nhân sự tăng cường của các bệnh viện.

Tuân thủ 5K và khai báo y tế

PGS-TS-BS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế công cộng, Trường ĐH Y Dược TP HCM, nhận định thời gian tới, số ca mắc Covid-19 có thể sẽ tăng bởi thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán nhiều người về quê, du lịch. Do gia tăng tiếp xúc, gia tăng số người phơi nhiễm dẫn đến số ca bệnh tăng.

“Nếu như khi quay trở lại thành phố học tập, làm việc người dân vẫn tuân thủ nghiêm quy định 5K, khai báo y tế đầy đủ và tiếp tục đi tiêm chủng theo chính sách của ngành y tế thì dù số ca mắc mới Covid-19 có tăng nhưng vẫn sẽ trong tầm kiểm soát và không gây nên làn sóng dịch mới. Tuy nhiên, nếu người dân không tuân thủ nghiêm 5K, không khai báo y tế, không xét nghiệm khi có tiếp xúc với đối tượng nguy cơ để tự cách ly tại nhà thì sẽ là nguy cơ lây lan cho người mắc bệnh nền, người cao tuổi. Lúc này, số ca mắc không chỉ tăng mà còn khiến gia tăng những ca bệnh nặng” – PGS Dũng khuyến cáo.

PGS-TS-BS Vũ Minh Phúc, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Nhi Trường ĐH Y Dược TP HCM, cho rằng sau Tết Nguyên đán, số ca mắc Covid-19 sẽ tăng là khó tránh khỏi, do người dân về quê, đi du lịch nhiều nơi trên cả nước quay trở lại thành phố, chưa kể sắp tới, sẽ mở lại các chuyến bay thương mại và cho phép du lịch tái hoạt động. Số ca mắc Covid-19 sẽ tăng nhưng sẽ hạn chế được khi người dân tuân thủ tốt 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang.

PGS Đỗ Văn Dũng lưu ý không chỉ người dân cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch mà ngành y tế cùng các cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp kiểm soát chặt biến chủng Omicron. Bởi hiện nay, tại TP HCM, dù tỉ lệ tiêm chủng Covid-19 đã khá cao nhưng dù có tiêm chủng vẫn có khả năng mắc bệnh, với biến chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh, nếu số ca mắc biến chủng Omicron gia tăng nhanh có thể dẫn đến nguy cơ mất kiểm soát.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, các trường hợp nhập cảnh vào TP HCM đều được xét nghiệm ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất và giải trình tự gien nếu phát hiện dương tính SARS-CoV-2. Đến nay, thành phố ghi nhận 92 ca mắc biến chủng Omicron, trong đó có 5 ca cộng đồng. Về triệu chứng, 6 trường hợp triệu chứng nhẹ, 1 trường hợp lớn tuổi và có nhiều bệnh nền, các trường hợp còn lại đều khỏe mạnh.

Nguồn: 24H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *