TPHCM: Hai chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 đều có khả năng lây lan rất nhanh

Sáng 24/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, cho biết trong các ngày từ 18 đến 20/5 trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, cả 2 biến chủng đều có khả năng lây lan nhanh.
Cả hai biến chủng có khả năng lây lan nhanh

Chuỗi lây nhiễm thứ nhất tại một công ty ở quận 3, với hai bệnh nhân ngụ tại thành phố Thủ Đức (BN4514) và đồng nghiệp của anh này ngụ tại quận 7 (BN4583). Kết quả giải mã bộ gen của virus cho thấy 2 bệnh nhân có cùng một nguồn lây do biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ).

Chuỗi lây nhiễm thứ 2 tại một quán ăn ở quận 3, là mẹ con người bán quán ăn gồm các bệnh nhân: BN4780; BN4781; BN4782. Kết quả giải mã bộ gen virus trên BN4780 cho thấy, bệnh nhân nhiễm biến chủng B.1.1.7 (biến chủng Anh). Đây là lần đầu tiên thành phố ghi nhận sự lây nhiễm trong cộng đồng của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh.

Chưa công bố ca bệnh Covid-19 với người đàn ông 63 tuổi ngụ tại Gò Vấp

Ngoài ra, một trường hợp nghi nhiễm sau khi có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 được ngành y tế thành phố xử lý như ca bệnh là người đàn ông 63 tuổi bán quán cơm tại quận Gò Vấp.

Theo đó, ngày 19/5, bệnh nhân đến phòng khám Y khoa Quang Trung (số 1322 Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp) với các biểu hiện sốt, ho, khó thở, giảm vị giác. Phòng khám đã giới thiệu người bệnh tự đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch kiểm tra.

Tại đây, sau khi kiểm tra sàng lọc, người bệnh cùng vợ, con rể được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm do có biểu hiện nghi nhiễm. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Vợ và con rể âm tính ở lần xét nghiệm thứ nhất. Hiện cơ quan chức năng đang phong tỏa khu vực bệnh nhân sinh sống tại phường 8, quận Gò Vấp, chờ kết quả xét nghiệm khẳng định từ ngành y tế.

Liên quan đến các trường hợp trên, hiện ngành y tế đã điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm hàng loạt người nguy cơ lây nhiễm, cụ thể đối với BN4514 cư trú tại thành phố Thủ Đức, BN 4583 cư trú tại quận 7. Tất cả mẫu xét nghiệm tiếp xúc, xét nghiệm mở rộng liên quan đã có kết quả âm tính, trong đó số trường hợp tiếp xúc gần là 77 và 1.241 tiếp xúc khác.

Đối với 3 bệnh nhân là mẹ con người phụ nữ bán quán ăn tại quận 3, thành phố đã truy vết 137 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó 117 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 20 đang chờ kết quả. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 1.823 trường hợp tiếp xúc khác, trong đó 1.751 mẫu đã có kết quả âm tính, 72 đang chờ kết quả.

Đối với ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 cư trú tại quận Gò Vấp, có 32 trường hợp tiếp xúc, 232 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm mở rộng, tất cả đều âm tính.

Xét nghiệm giám sát người về từ Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng

TPHCM đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm giám sát người về từ Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Tính từ ngày 21/5 đến nay, tổng cộng đã lấy mẫu được 783 người trong đó 591 âm tính, 192 đang chờ kết quả. Triển khai giám sát ngẫu nhiên hành khách từ các tỉnh thành khác đến thành phố tại sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 4/5 với 8.440 mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính.

Từ ngày 30/4, mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, sân bay, cảng hàng hải, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, người lao động tại các doanh nghiệp… 60.488 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hiện trên toàn thành có 3.667 người đang cách ly tập trung, 1.050 trường hợp đang cách ly tại nơi lưu trú. Dự báo dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, ngành y tế khuyến cáo người dân cần cảnh giác cao độ vì ai cũng có thể là F0; khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… hãy đi khám bệnh ngay tại các cơ sở y tế; khai báo y tế trung thực khi đi khám bệnh.

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *