Cấu Tạo Của Máy Dò Kim Loại Thực Phẩm, Nguyên Lý Và Ứng Dụng

cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm

Máy dò kim loại thực phẩm là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được coi là một phương pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm hiện đại, thay thế sức người bằng công nghệ máy móc. Vậy cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm hiện nay như thế nào? Máy làm việc như thế nào? Hãy cùng dantri24h7.net tìm hiểu những vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Máy dò kim loại thực phẩm là gì?

Kim loại có thể nguy hiểm cho sức khỏe con người khi trộn với thực phẩm. Tuy nhiên, hầu hết máy móc sản xuất, công cụ phụ trợ trong ngành này đều được làm bằng kim loại nên khó tránh khỏi tạp chất, mảnh kim loại rơi vào thực phẩm trong quá trình chế biến.

cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm
Máy dò kim loại thực phẩm là một thiết bị cần thiết hiện nay

Do đó, máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm cung cấp giải pháp dò tìm để phát hiện dấu vết kim loại trong thực phẩm chế biến. Nhờ đó, thiết bị đã tạo được uy tín và chất lượng cho các sản phẩm thực phẩm cung cấp trên thị trường.

Máy dò kim loại chế biến thực phẩm có thể phát hiện hầu hết các tạp chất kim loại từ tính và phi từ tính trong các sản phẩm đóng gói và chưa đóng gói, dù là chất rắn hay chất lỏng … Máy được sử dụng trong mọi công đoạn của quy trình sản xuất và có thể dùng để phát hiện bánh mì, các sản phẩm từ thịt, gia vị, đường, xúc xích, trái cây, sữa, bánh kẹo, rau củ, hải sản, …

Việc sử dụng máy dò kim loại trong ngành thực phẩm không chỉ giúp đơn vị sản xuất nâng cao chất lượng, đem lại sự an toàn cho người tiêu dùng mà còn nâng cao uy tín doanh nghiệp, tạo niềm tin cho người sử dụng.

Có ba loại máy dò kim loại công nghiệp phổ biến được sử dụng trong ngành thực phẩm: máy dò băng tải, máy dò đường ống và máy dò rơi tự do.

Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy dò kim loại thực phẩm với nhiều mẫu mã, chủng loại và kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, cấu trúc của loạt thiết bị này phần lớn giống nhau và bao gồm các bộ phận sau:

  • Cuộn dây dò: chịu trách nhiệm phát hiện sự hiện diện của các hạt kim loại
  • Bộ điều khiển: Đây là bộ phận được gắn trên cảm biến hoặc có thể đặt từ xa, tùy theo thiết kế của từng máy. Người dùng sử dụng thiết bị để cài đặt và điều chỉnh các thông số kỹ thuật trong quá trình hoạt động của máy dò.
  • Đầu tìm kiếm: được thiết kế như một hình hộp chữ nhật rỗng, bên trong có cuộn dây dò tìm. Nó được gắn trên một băng chuyền để nhanh chóng phát hiện kim loại trong thực phẩm khi sản phẩm đi qua.
  • Bộ xử lý tín hiệu: đảm nhận vai trò xử lý và phân tích thống kê các thông tin tín hiệu từ cuộn nhận.
  • Bộ phận loại bỏ tự động: Bộ phận này được kết nối với bộ xử lý tín hiệu và sẽ tự động loại bỏ sản phẩm khỏi dây chuyền sản xuất khi phát hiện có kim loại.
cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm
Các thành phần cấu trúc giúp hỗ trợ chức năng máy dò kim loại

Nguyên lý hoạt động – máy dò kim loại thực phẩm

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm là sử dụng hệ thống 3 cuộn dây để dò tìm tạp chất kim loại. Các cuộn dây này được quấn trên một khung phi kim loại, và mỗi cuộn dây được đặt song song với nhau.

cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm
Nguyên lý hoạt động – máy dò kim loại thực phẩm

Một cuộn dây máy phát có thể tạo ra từ trường ở hai bên đầu báo và hai cuộn dây máy thu. Khi các tạp chất kim loại đi qua máy dò, chúng tương tác với trường điện từ của cuộn dây máy phát, và cuộn dây máy thu nhận tín hiệu này và truyền đến bộ phận điện tử của máy dò tìm kim loại trong thực phẩm.

Sau đó thiết bị sẽ phân tích, đánh giá sự hiện diện của kim loại và tín hiệu. Đồng thời, bộ phận loại bỏ tự động của máy sẽ tự động tách các sản phẩm thực phẩm kim loại ra khỏi dây chuyền sản xuất.

Máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm khác với máy dò truyền thống như thế nào?

Hầu hết máy dò thực phẩm được thiết kế như một hình hộp chữ nhật, lớn để sản phẩm đi qua đường hầm, trong khi máy dò truyền thống có hình dạng như một thanh dài khá nhỏ gọn mà người dùng phải di chuyển đầu dò để quét một bề mặt hoặc vật thể.

cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm
Máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm khác với máy dò truyền thống như thế nào?

Trong khi đó, có nhiều thiết kế khác của máy dò kim loại thông thường, thường có kích thước nhỏ hơn. Vì vậy, trong thiết kế, thể tích của máy dò kim loại thực phẩm trong dây phát hiện là tương đối lớn.

Cấu tạo của thiết bị phát hiện thực phẩm gồm nhiều cuộn dây, có thể tạo ra từ trường hiệu quả hơn và độ nhạy cao hơn so với các loại máy dò thông thường. Máy có thể phát hiện chính xác các chip kim loại có kích thước nhỏ hơn 1mm.

Hoạt động của máy dò thực phẩm hoàn toàn tự động và không cần quét vật thể bằng tay như các loại máy dò thông thường. Máy dò kim loại thực phẩm có xu hướng đắt hơn đáng kể so với máy dò kim loại cầm tay hoặc ngầm.

Nói chung máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm là một thiết bị giúp đảm bảo năng lực làm việc cũng như uy tín của đơn vị sản xuất. Hy vọng những thông tin về cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *