Hạt Hút Ẩm Là Gì? Công Dụng Của Hạt Hút Ẩm Trong Cuộc Sống Là Gì?

hạt hút ẩm là gì

Thông thường, sẽ có rất nhiều món đồ ý nghĩa mà bạn không quan tâm và gói hút ẩm có lẽ đứng đầu danh sách này. Thực tế, nhiều người cứ vứt đi mà không biết rằng những hạt hút ẩm siêu nhỏ này có “sức nhỏ mà mạnh”? Hạt hút ẩm là gì? Công dụng của hạt hút ẩm trong cuộc sống hàng ngày là gì? Hãy cùng Dân trí 24h7 tìm hiểu qua những bài viết dưới đây nhé!

Hạt hút ẩm là gì?

Khi bạn mua thực phẩm hoặc một số mặt hàng, bạn sẽ thấy một gói nhỏ xuất hiện bên trong. Vậy có gì trong gói hạt giống nhỏ này?

Thực ra những gì bạn nhìn thấy trên bao bì này không có độc (mặc dù có ghi là đừng ăn bên ngoài), chúng có khả năng hút ẩm, làm khô và ngăn hơi ẩm thấm vào thực phẩm. Thành phần phổ biến của chúng là silicone hoặc silicone. Các chất này có khả năng hút nước. Mỗi hạt silica gel có thể hút nước đến 40% trọng lượng của chính nó.

Hạt hút ẩm silica gel (silica gel desiccant) được làm từ silica gel ngậm nước, có thể nhanh chóng làm giảm độ ẩm của môi trường nơi đặt sản phẩm, đóng vai trò bảo vệ, nâng cao thời hạn sử dụng của sản phẩm được bảo quản.

Hình dáng của hạt chống ẩm thường là hình tròn, đường kính khoảng 3-5mm, hiện nay hạt hút ẩm không chỉ có một màu mà còn được nhuộm nhiều màu khác nhau giúp nâng cao tính thẩm mỹ.

Công dụng hàng ngày của hạt hút ẩm là gì?

Trong cuộc sống các nhà sản xuất sử dụng máy đóng gói nói chung và máy đóng gói cân định lượng nói riêng để cân đo để bảo quản sản phẩm,… Có thể kể đến những công dụng của hạt hút ẩm như:

Loại bỏ nấm mốc trong tủ quần áo của bạn

Tủ quần áo để lâu ngày sẽ tích nước và có mùi ẩm mốc, bạn có thể cho vào đó vài chiếc túi sấy để khử mùi khó chịu. Cách đơn giản và hiệu quả để giữ không khí trong lành.

hạt hút ẩm là gì
Loại bỏ nấm mốc trong tủ quần áo của bạn

Túi chống ẩm giúp khử mùi cho giày

Trên thị trường có rất nhiều loại túi chống ẩm, khử mùi tự nhiên và an toàn. Tất cả những gì bạn cần làm là cho một chiếc túi chống ẩm vào bên trong giày, túi này sẽ hút ẩm từ giày và khử mùi hôi hiệu quả.

hạt hút ẩm là gì
Túi chống ẩm giúp khử mùi cho giày

Bảo vệ ảnh và sách cũ

Độ ẩm là nguyên nhân chính gây ra mùi hôi, mốc đặc trưng của sách. Vì vậy, để tránh điều này, hãy cho sách vào túi với vài gói hút ẩm để hạn chế ẩm ướt.

hạt hút ẩm là gì
Bảo vệ ảnh và sách cũ

Hầu hết các bức ảnh chắc chắn bị phai và xấu đi do ảnh hưởng của hóa chất. Một trong những lý do chính của điều này là độ ẩm không khí. Cũng giống như khi bảo quản sách, bạn cũng nên để sẵn một vài gói hút ẩm trong túi ảnh để giữ cho ảnh đẹp lâu.

Hút ẩm nước cho điện thoại khi bị rơi xuống nước

Nếu chẳng may điện thoại bị rơi vào nước, hãy tháo ngay pin và thẻ nhớ ra, cho điện thoại vào bát đựng đầy chất hút ẩm rồi để qua đêm rồi mới bật máy lên.

hạt hút ẩm là gì
Hút ẩm nước cho điện thoại khi bị rơi xuống nước

Hạt chống ẩm để bảo quản kẹo

Hạt chống ẩm từ sớm đã được sử dụng rộng rãi trong bảo quản các sản phẩm kẹo khô như bánh quy, bánh gạo, mỗi gói có một túi chống ẩm nhỏ chứa đầy các hạt chống ẩm giúp hút ẩm từ không khí. Làm mốc và mất độ giòn của thực phẩm.

hạt hút ẩm là gì
Hạt chống ẩm để bảo quản kẹo

Hạt hút ẩm bảo quản đồ khô như cá, mực khô, hoa quả sấy khô,…

Để bảo quản các loại thực phẩm này, bạn có thể để sẵn trong túi đựng hạt chống ẩm túi tạp hóa để thực phẩm không bị ẩm mốc, mất đi độ giòn.

Khi cho túi chống ẩm vào lưu ý không làm rách lớp vỏ bên ngoài hoặc quá cũ vì các hạt chống ẩm sẽ rơi ra và lẫn vào thực phẩm gây nguy hiểm khi sử dụng thực phẩm. Viên nén chống ẩm là an toàn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng an toàn khi nuốt.

Những lưu ý để sử dụng hạt hút ẩm là gì?

Nếu sử dụng đúng cách và hợp lý thì bao bì chống ẩm hoàn toàn không độc hại, an toàn và thân thiện với môi trường.

hạt hút ẩm là gì
Những lưu ý để sử dụng hạt hút ẩm là gì?

Không được ăn gói hút ẩm

Vui lòng đọc kỹ các gói hút ẩm, vì chúng luôn đi kèm với cảnh báo không tiêu thụ. Việc tiêu thụ chúng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, vì hầu như tất cả các trường hợp ăn phải gói hút ẩm sẽ không gây hậu quả gì cho sức khỏe.

Không được xé gói chống ẩm

Túi chống ẩm có lớp vỏ bọc bên ngoài, khi xé các hạt chống ẩm sẽ làm các hạt chống ẩm văng ra, gây nguy hiểm cho trẻ nếu chẳng may bị dây vào mắt hoặc nuốt phải.

Khi mua các sản phẩm có chứa gói hút ẩm, nếu muốn tận dụng, bạn hãy thu gom và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nếu không lời khuyên: hãy bỏ vào thùng rác.

Không bỏ chúng xuống cống

Gói hút ẩm silica gel là thành phần không tan trong nước và có thể gây tắc nghẽn nếu rơi xuống cống. Bạn không muốn trả tiền để thông tắc các cầu và cống bị tắc bằng các gói hút ẩm đã bỏ đi, phải không?

Không cho trẻ em chơi đùa

Trẻ em có kỹ năng nhận thức, viết và ngôn ngữ hạn chế sẽ cảm thấy thích thú khi nhìn thấy những gói hút ẩm đầy màu sắc. Sẽ khá tệ nếu bạn để chúng nghịch các gói hút ẩm. Một số trường hợp hạt chống ẩm rơi vào mắt phải nhập viện vì khô giác mạc.

Sản phẩm bao bì hút ẩm được chia thành hai loại: sử dụng trong công nghiệp và sử dụng trong thực phẩm và y tế. Loại bao bì công nghiệp, mềm, mỏng, chống rách nên không an toàn như bao bì chống ẩm cho dược phẩm hoặc thực phẩm. Đó là lý do tại sao bạn nên cân nhắc việc tái sử dụng các gói hút ẩm hoặc vứt chúng vào thùng rác.

Trên thị trường sản xuất và bán bao bì hút ẩm có rất nhiều hàng kém chất lượng, bạn hãy chuẩn bị cho mình phương pháp kiểm tra hạt hút ẩm để sử dụng và mua hàng.

Việc sử dụng hạt chống ẩm đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, chất lượng đảm bảo nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Hy vọng bài viết này, Dân trí 24h7 đã giải thích hạt hút ẩm là gì, cũng như sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *