Các Loại Mẫu Thẻ Giữ Xe Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam

thẻ giữ xe

Hiện nay, các bãi giữ xe được nâng cấp và đang dần sử dụng hệ thống quản lý bãi giữ xe thông minh. Vì vậy, các loại thẻ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Vậy có mấy loại mẫu thẻ giữ xe? Các loại thẻ đó là gì? Cùng tìm hiểu dưới bài viết dưới đây cùng Dantri24h7 nhé?

Có bao nhiêu loại mẫu thẻ giữ xe?

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, phổ biến nhất là 3 mẫu thẻ giữ xe:

  • Thẻ giữ xe thẻ từ
  • Thẻ giữ xe thẻ chip Proximity
  • Thẻ giữ xe thẻ chip Mifare

Mỗi loại thẻ này đều có những ưu nhược điểm khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như quy mô của bãi giữ xe, mà các chủ bãi giữ xe sẽ lựa chọn loại mẫu thẻ giữ xe sao cho phù hợp nhất cũng như tiết kiệm chi phi nhất có thể.

Thẻ từ

Thẻ từ gửi xe là loại mẫu thẻ giữ xe có sử dụng dãi từ hoặc là thẻ sọc được lưu trữ dữ liệu giống như dạng thẻ ATM. Thẻ từ là loại thẻ nhựa PVC trên đó có 1 dải từ, thay đổi dữ liệu của thẻ bằng các thay đổi từ tính của các hạt nhỏ trên dải từ tính trên thẻ. Cũng chính vì vậy mà loại thẻ này gọi là thẻ từ.

Loại thẻ từ thường có một nhược điểm là sau một thời gian sử dụng thì dải từ bị mòn vật lý hoặc bị xướt có thể gây mất thông tin.

Muốn sử dụng, bảo quản thẻ từ được lâu cần hạn chế cọ xát phần dải từ gây ra hiện tượng nhiễu từ. không nên để thẻ từ gần các vật liệu, sản phẩm có từ tính khác và không để thẻ ở nơi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể gây ra biến dạng, nhiễu từ làm mất thông tin lưu trữ.

Hiện nay, thẻ từ được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống máy giữ xe thông minh tại việt nam. Thay thế cho các loại vé bằng giấy ở các bãi xe thủ công khi nâng cấp lên hệ thống giữ xe thông minh. Hệ thống giữ xe thông mình giúp quản lý việc ra vào, giữ xe của các xe nhanh chóng hơn, tránh thất lạc như sử dụng giấy giữ xe.

thẻ từ giữ xe

Hệ thống giữ xe bằng thẻ từ gồm các thiết bị sau:

  • Hệ thống máy tính để lưu trữ giữ liệu,được tích hợp với phần mềm quản lý
  • Hệ thống camera chụp hình ảnh, biển số
  • Hệ thống barrier tự động cùng với gờ giảm tốc
  • Hệ thống đầu đọc thẻ từ và thẻ từ
  • Hệ thống các vật thiết bị phụ trợ đi kèm

thẻ giữ xe

Hệ thống giữ xe hoạt động bằng thẻ từ như thế nào?

Về cơ bản thì hệ thống giữ xe bằng thể từ đều hoạt động dựa trên công nghệ cảm ứng của thẻ từ. Bởi trong thẻ từ được thiết kế và gắn một con chip thông minh ở bên trong. Thẻ từ có kích thước nhỏ gọn hệt như chiếc thẻ ATM và nó có khả năng lưu trũ thông tin của khách gửi xe thông qua một ID. Bạn hoàn toàn yên tâm về độ an toàn. Bởi mỗi người dùng sẽ sở hữu một ID thẻ duy nhất.

Khi người gửi xe quẹt thẻ vào máy đọc thẻ thì tai đây máy sẽ lưu trữ ID cùng vời hình ảnh biển số xe được camera ghi lại. Tất cả dữ liệu này được chuyển hết đến các file lưu trữ trên máy tính. Mỗi ID của người dùng sẽ được phần mềm phân tích ra hình ảnh và biển số lưu trữ riêng. Tại đây phần mềm có nhiệm vụ quản lý và đem dữ liệu ra so sánh với dữ liệu đã lưu trữ trước đó của khác gửi xe. Nếu ID thẻ được xác thực chính xác với hình ảnh biến số xe trùng khớp trên máy tính sẽ được thông qua. Còn ngược lại, sai xót thì sẽ báo ngay cho nhân viên bảo vệ để xử lý.

Thẻ chip Proximity

Trong hệ thống giữ xe thông minh, còn sử dụng các loại thẻ giữ xe là thẻ chip. Thẻ chip Proximity là thẻ nhựa trắng có gắn chip loại Proximity 125Khz bên trong thẻ được ứng dụng để nhận dạng, kiểm soát ra vào của xe,…. Thẻ chip Proximity hay còn được gọi là thẻ chip không tiếp xúc là thẻ được làm từ chất liệu nhựa PVC hoặc PET. Con chip của thẻ được nạp 01 số ID cố định và không thể thay đổi trong suốt quá trình sử dụng. dữ liệu lưu trữ thông thường là từ 4 đến 10 số.

Nhược điểm của thẻ chip Proximity là chỉ có thể đọc, không có khả năng ghi lại nhiều lần hoặc xóa các thông tin trên thẻ. Vì vậy, cần cân nhắc đến nhược điểm của loại thẻ này để ứng dụng trong hệ thống bãi giữ xe thông minh.

Ngoài ứng dụng kiểm soát, quản lý gửi xe thì thẻ chip Proximitu còn đucợ sử dụng làm thẻ chấm công cho nhân viên, quản lý bể bơi, khu vui chơi, phòng tập gym,…

mẫu thẻ giữ xe

Thẻ chip Mifare

Thẻ chip Miface là loại thẻ thông minh không tiếp xúc, lưu trữ dữ liệu 10 năm và cho phép đọc, ghi tới 100.000 lần. Mỗi chip của thẻ Mifare – thẻ thông minh không tiếp xúc đều được ghi mã số và không thể thay đổi được, mã số này là duy nhất cho mỗi thẻ.

Nhược điểm lớn nhất của loại thẻ này là giá thành cao, cao hơn so với thẻ chip Proximity rất nhiều. vì vậy, loại thẻ này cũng được sử dụng nhiều làm thẻ thanh toán, thẻ thu phí phương tiện cầu đường,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *