Bật Mí Chi Tiết Về Máy Đóng Gói Bột Bạn Nên Biết

máy đóng gói bột

Trên thị trường tràn lan các thực phẩm bẩn nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu. Nên các doanh nghiệp, công ty chế biến thực phẩm luôn chú trọng đến dây chuyền đóng gói sản phẩm để các sản phẩm đạt chuẩn lượng. Và bài viết hôm nay của Dân Trí 24h7 sẽ giới thiệu đến các bạn về máy đóng gói bột. 

Máy đóng gói bột là gì?

Máy đóng gói bột được thiết kế riêng cho đóng gói các nguyên liệu dạng bột mịn: bột ngũ cốc, bột thảo dược, bột mì, bột men,… Bộ phận định lượng ở trên máy có thể cốc đong, cân định lượng bằng trục vít xoắn. Mỗi loại sản phẩm, khối lượng khác nhau thì máy cũng có thiết kế khác nhau.

Máy đóng gói bột dùng màn hình cảm ứng màu, chữ tiếng việt nên dễ dàng vận hành, sử dụng thiết bị của Nhật Bản, Đức, Italia,… 

Máy tự động cấp liệu lên trên bồn chứa nguyên liệu sau đó máy sẽ gấp tạo bao bì và định lượng nguyên liệu đóng gói. Ép ra kiểu túi 3 cạnh hoặc 4 cạnh tuỳ yêu cầu và bước cuối cùng là hoàn thiện sản phẩm.

Máy đóng gói bột thường dùng phương pháp định lượng sau: 

+ Định lượng dạng chén thể tích: Dùng cho các nguyên liệu ít bụi như muối, cà phê hoà tan, đường…

+ Dạng trục vít: Dùng cho nguyên liệu có bụi như bột mì, bột bánh xèo, bột nghệ,…

+ Định lượng dạng bơm piston: Dùng cho nguyên liệu dạng lỏng.

>>> Xem ngay sản phẩm máy đóng gói bột chất lượng cao được cung cấp bởi PMS Việt Nam

máy đóng gói bột

Đặc điểm cấu tạo của máy đóng gói bột

Máy đóng gói bột là dòng máy có thiết kế dạng đứng với 3 hệ thống chính: hệ thống điện tử, hệ thống phần mềm điều khiển, hệ thống cơ khí.

Đây là dòng máy đóng gói hiện đại đều sử dụng hệ thống điều khiển bằng CNC, mắt hồng ngoại và màn hình LCD. Nguyên lý hoạt động thì máy đóng gói bột hoạt động theo quy trình tự động khép kín gồm các bước như: định lượng – tạo túi – nạp nguyên liệu – hàn miệng túi – cắt dán thành phẩm. Cụ thể là khi sản phẩm chế biến xong thì được đưa đến dây chuyền máy đóng gói, máy sẽ tự động tạo túi rồi sau đó nạp đầy nguyên liệu vào bên trong theo định lượng được cài đặt sẵn. Khâu cuối cùng là hàn ép miệng túi một cách chắc chắn, thẩm mỹ để cho ra sản phẩm đóng gói đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Ưu điểm của máy đóng gói bột

Máy đóng gói được nhiều sản phẩm đặc biệt là những sản phẩm khó đóng gói

Cấu tạo máy đóng gói bột đơn giản, vận hành theo cơ chế tự động, không tốn nhiều thời gian sử dụng, thời gian đóng gói bao bì nhanh, công suất vượt trội, đóng gói và cắt dán bao bì chính xác.

Máy đóng gói hoạt động liên tục, chính xác đảm bảo tỷ lệ hàng lỗi thấp dưới 0.1%.

Máy đóng gói bột được thiết kế và chế tạo cẩn thận: máy được đóng gói kèm động cơ và các linh kiện tiêu chuẩn.

Máy đóng gói bột không chiếm diện tích. Công suất máy ưu việt, chất lượng sản phẩm đầu ra bảo đảm – mỹ thuật tuyệt đối.

Cách sử dụng máy đóng gói bột

máy đóng gói bột

Bước 1: Đầu tiên ta kiểm tra bao bì phải đạt chuẩn kích thước và cung cấp nguyên liệu đầu vào ổn định. sau đó thì nạp liệu vào bồn chứa liệu đúng vị trí.

Bước 2: Kiểm tra màn hình điều khiển, khu vực điều khiển thông thường sẽ có 3 nút nhấn phổ biến:

Chạy máy: Chế độ chạy tự động tuần hoàn, sản phẩm sẽ được ra liên tục mà người vận hành không cần phải can thiệp.

Thử máy: Chế độ chạy từng cơ cấu đơn lẻ. Dùng để kiểm tra từng có cấu cơ khí của máy, cơ cấu nạp liệu kéo bao bì trước khi máy chạy tự động. Ngoài ra còn hỗ trợ cho việc kiểm tra, vận hành và sửa chữa.

Dừng khẩn cấp: Trong trường hợp khẩn cấp thì chế độ dừng máy hoạt động và dùng máy thay bao bì.

Bước 3: Nhập thông số bao bì trên màn hình HMI nếu bao bì không có vạch kẻ.

Bước 4: Sau khi setup đầy đủ thông số thì tiến hàng bấm nút chạy máy, máy sẽ tự động hoạt động.

Bước 5: Là bước cuối cùng hoàn thiện sản phẩm, nhân viên sẽ sắp xếp sản phẩm vào thùng.

Bước 6: Sau khi kết thúc quá trình đóng gói thì nhân viên lưu ý cần phải ngắt toàn bộ nguồn điện vào máy, thực hiện vệ sinh máy theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Quy trình kiểm tra: Kiểm tra cảm biến, kiểm tra động cơ.

Sau khi nhấn nút chạy máy khoảng 10s nếu các bị lỗi thì hệ thống sẽ báo lỗi lên màn hình và dừng toàn bộ hệ thống máy.

Lưu ý khi sử dụng máy đóng gói bột

máy đóng gói bột

Để đảm bảo máy vận hành tốt, bền đạt năng suất và chất lượng nên việc sử dụng máy đóng gói bột cần đảm bảo điều kiện sau:

Nhà xưởng: cần khô thoáng, cao ráo, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống điện đạt tiêu chuẩn với hệ thống ngắt tự động, điện áp ổn định.

Máy móc: hệ thống máy móc cần được đầu tư đồng bộ, đường dây điện cần phải bảo đảm an toàn nhất là các đầu nối. Đảm bảo khoảng cách giữa các máy phải phù hợp cho việc vận hành, đặt để các vật dụng chứa đựng

Con người: Nhân công phụ trách công việc điều khiển máy phải được đào tạo bài bản về cách vận hành, các yêu cầu an toàn khi vận hành máy cũng như an toàn thực phẩm. Phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động để đảm bảo trong quá trình vận hành máy đóng gói bột.

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ những thông tin hữu ích về máy đóng gói bột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *