Quy Trình Đóng Gói Thực Phẩm Diễn Ra Như Thế Nào?

quy trình đóng gói thực phẩm

Thực phẩm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sống của con người. Vậy tại sao phải đóng gói thực phẩm? Quy trình đóng gói thực phẩm diễn ra như thế nào? Những lưu ý trong quá trình đóng gói ra làm sao? Thì sau đây, xin mời bạn đọc hãy cùng Dân Trí 247 giải đáp những thắc mắc trên nhé!

quy trình đóng gói thực phẩm
                     Hình ảnh minh họa quy trình đóng gói thực phẩm

Tại sao cần thiết phải đóng gói thực phẩm?

  •       Đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Nếu không bảo quản tốt thực phẩm thì chúng rất dễ bị hư hỏng bởi các yếu tố môi trường tác động đến chẳng hạn như không khí, nhiệt độ, vi khuẩn,… Chính vì vậy việc đóng gói thực phẩm sẽ giúp lưu giữ thực phẩm không bị biến chất bởi các yếu tố bên ngoài gây ra. 

Thêm vào đó, chúng tạo một lớp màng chắn giúp ngăn các vi sinh vật có hại xâm nhập vào thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  •       Chuẩn hóa khối lượng

Tùy thuộc vào quy cách đóng gói thực phẩm và định lượng cho từng sản phẩm thực phẩm khác nhau mà sẽ có cách đóng gói khác nhau.

Tuy nhiên nhìn chung, cách đóng gói thực phẩm theo định mức chuẩn sẽ giúp các nhà quản trị tính toán được chính xác khối lượng sản phẩm đã sản xuất nhằm phục vụ cho việc tính toán các khoản doanh thu – chi phí cũng như đưa ra các chính sách điều chỉnh trong sản xuất cho phù hợp với khả năng của từng công ty nhằm tối đa hóa lợi nhuận. 

quy trình đóng gói thực phẩm
                                         Sản phẩm được đóng gói theo định mức chuẩn

Đồng thời, về phía khách hàng, họ có thể thoái mái lựa chọn khối lượng, cũng như kích cỡ sản phẩm thực phẩm mà họ mong muốn.

>>> Xem thêm: Máy đóng gói cân định lượng

  •       Tạo dựng danh tiếng và hình ảnh cho doanh nghiệp sản xuất

Việc đầu tư, chau chuốt vào khâu đóng gói thực phẩm như một lời cam kết từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng rằng đây là một sản phẩm đảm bảo chất lượng, sạch sẽ, vệ sinh và nguyên vẹn.

Đồng thời, chất lượng của bao bì, cũng như cách đóng gói sẽ thể hiện được tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp đó đến đâu, đây là bước quan trọng để có được sự lưu ý, sự tin tưởng của khách hàng khi họ chọn mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Quy trình đóng gói thực phẩm

Thực phẩm sau khi trải qua những quá trình nghiêm ngặt, khắt khe từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến để cho ra được thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡng thì trước khi được đưa đến tận tay người tiêu dùng chúng còn phải trải qua quá trình đóng gói thực phẩm, bao gồm:

Tạo hình sản phẩm

Việc tạo hình sản phẩm sẽ giúp cho thực phẩm có hình dạng, khối lượng, kích thước đạt chuẩn, vừa vặn, đẹp mắt thông qua các quá trình xử lý cơ học.

Đóng gói và trang trí bao bì

Sau giai đoạn tạo hình, san phẩm sẽ được tiếp tục đem đi đóng gói dưới dạng thủ công hoặc dưới dạng đóng gói tự động ( đây là dạng đóng gói theo dây chuyền máy móc, thiết bị hiện đại).

Ngoài ra, việc lựa chọn chất liệu bao gói phù hợp với sản phẩm và điều vô cùng quan trọng bởi nếu chất lượng bao gói tốt sẽ giúp bảo quản được thực phẩm tốt, không bị hư hại hay ôi thiu. Sau đây là một vài chất liệu bao bì được sử dụng rộng rãi:

–         Bao bì chất liệu thủy tinh

–         Bao bì giấy

–         Bao bì bằng kim loại

–         Bao bì bằng Plastic PVC

Cuối cùng, sau khi hoàn thiện tất cả các công đoạn trên, nhà sản xuất sẽ bắt tay vào việc dán nhãn và trang trí cho sản phẩm. Trên nhãn sản phẩm ngoài chứa thông tin về thương hiệu của doanh nghiệp sản xuất ra, nó còn chứa nhiều thông tin khác về khối lượng, thành phần, hướng dẫn sử dụng và hạn sử dụng,…

Đóng gói thực phẩm cần lưu ý những yếu tố nào?

Nhằm mục đích bảo quản thực phẩm khi đưa đến tay người tiêu dùng, việc tuân thủ các quy định đóng gói thực phẩm cần phải lưu ý đến các yếu tố sau:

Độ ẩm

Độ ẩm cao là điều kiện để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi gây hư hỏng sản phẩm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chính vì thế, mà các nhà sản xuất cần có những biện pháp để khác phục tình trạng này như sử dụng túi hút ẩm, hoặc sử dụng lớp bảo vệ ngoài cùng được làm bằng các chất liệu như nhôm hoặc thiếc.

quy trình sản xuất thực phẩm
                                           Túi hút ẩm

Không khí

Việc để thực phẩm tiếp xúc lâu với không khí sẽ rất dễ bị oxy hóa, nhất là các loại thực phẩm tươi sống. Vì vậy, chất liệu bao bì sử dụng phải có mức khuếch tán oxy thấp, và mức độ thẩm thấu. Phương pháp hút chân không ngày nay được sử dụng phổ biến và  rộng rãi để tránh tình trạng thực phẩm bị oxy hóa.

>>> Có thể bạn quan tâm: máy đóng gói chân không

 

quy cách đóng gói thực phẩm
  Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không

Nhiệt độ

Mỗi loại thực phẩm sẽ phù hợp với việc bảo quản ở các mức nhiệt độ khác nhau. Chẳng hạn như thịt cá thì việc bảo quản ở nhiệt độ thấp sẽ giúp duy trì độ tươi ngon. Ngược lại, những loại thực phẩm khô như các loại hạt, gạo, … thì nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Trên đây Dân trí 247 đã giới thiệu tất tần tật mọi thứ về quy trình đóng gói thực phẩm cũng như những lưu ý cần thiết khi sản xuất và bảo quản thực phẩm. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đến quý bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *