Những Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mần Non Từ 3- 5 Tuổi

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non trở nên cần thiết khi xã hội và internet ngày càng phát triển. Các bậc phụ huynh ngày càng bận rộn với công việc. Và dường như trách nhiệm dạy dỗ con cái ngày càng bị xem nhẹ. Chúng ta dễ dàng thấy được hình ảnh các trẻ em dù nhỏ hay lớn chỉ biết coi tivi hay smartphone ở bất kì đâu. Dinokinder tin rằng để trẻ phát triển và trở thành người tốt rất cần sự hợp tác giữa cả phụ huynh và nhà trường. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số kỹ năng cần thiết mà trẻ cần có và những giải pháp mà phụ huynh có thể giúp trẻ.

 Kỹ năng nói thật

Kỹ năng nói thật là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non. Thông thường, trẻ sẽ không biết nói dối nhưng lại học điều này rất nhanh và dễ dàng. Thực tế, ai cũng đã từng nói dối. Việc này không xấu và cũng không gây hại cho ai trong một số trường hợp… Tuy nhiên, trẻ ở độ tuổi này còn quá nhỏ để biết được khi nào thì nên làm như vậy.

Vì thế, cha mẹ nên khuyến khích, tạo điều kiện để con nói ra suy nghĩ của bản thân. Dành lời khen ngợi khi trẻ dũng cảm thừa nhận bản thân phạm lỗi điều này có thể sẽ hạn chế được thói quen này của bé.

Dinokider tin rằng đây là bước đệm quan trọng đầu tiên ở bé. Bé sẽ có được nhận thức về tầm quan trọng trong việc thành thật với cha mẹ, thầy cô. Là tiền đề để ba mẹ hiểu rõ tâm lí, tình trạng của bé từ đó có thể dễ dàng bầu bạn với bé. Từ đó có thể đưa ra lời khuyên để giải quyết vấn đề cho bé thay vì trách móc hay la phạt bé.

Kỹ năng chia sẻ và giúp đỡ

Kỹ năng chia sẻ và giúp đỡ là kỹ năng sống cho bé mầm non mà các bậc phụ huynh không nên bỏ sót bởi nó sẽ giúp các bé trở thành một người giàu tình thương, nhân hậu. Và chắc chắn bé sẽ có định hướng lâu dài cho bản thân. Trẻ biết cách quan tâm và giúp đỡ người khác khó có thể trở thành người xấu.

Nếu muốn trẻ con học được cả 2 kỹ năng này, trước hết các bậc phụ huynh phải là tấm gương tốt để con noi theo. Khi thấy người xung quanh gặp vấn đề, hãy gợi ý cho trẻ một vài cách giúp đỡ và chia sẻ khó khăn

Những việc bạn có thể dạy bé:

 • Dạy bé thu dọn đồ chơi cùng ba mẹ.
 • Dạy bé chia sẻ đồ chơi, bánh kẹo với bạn bè và mọi người xung quanh
 • Thường xuyên rủ bé cùng làm những việc đơn giản chung với bạn, dạy bé nói lời yêu thương, ái ngữ.
 • Dạy bé biết yêu thương mọi thứ xung quanh bé dù đơn giản nhất như dạy bé cách quý trọng đồ chơi…

 Kỹ năng nhận thức và phòng tránh nguy hiểm

Xã hội phát triển kéo theo rất nhiều tệ nạn xã hội, trẻ em càng đối mặt với nhiều nguy hiểm. Ta đã chứng kiến rất nhiều vụ bắt cóc, bạo hành, lợi dụng …trẻ em đặc biệt với trẻ mầm non bởi lẽ các bé mầm non chưa biết cách nhận thức và cách phòng vệ bản thân. Vì vậy, đây là kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo cần sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh.

Bạn có thể dạy trẻ việc không được đi theo hoặc nhận bất kỳ vật gì đặc biệt là bánh kẹo, đồ chơi từ những người lạ, tránh xa những con vật, khu vực, đồ vật như bình thủy, dao, kéo… những vật có thể gây nguy hiểm cho bé.

 Kỹ năng học hỏi

Trẻ em mầm non thường hay tò mò và thích tìm hiểu những thứ xung quanh. Các bậc phụ huynh nên tạo một môi trường thuận lợi để trẻ có thể rèn luyện và phát huy kỹ năng này.

Bạn có thể :

 • Mua sách để trẻ tập đọc, vẽ tranh, tô màu..
 • Cùng bé tham gia các hoạt động vui chơi để trẻ được trải nghiệm
 • Kể chuyện cho bé nghe.
 • Hạn chế cho bé coi tivi, smartphone..
 • Cùng bé chơi các trò chơi để bé có thể tưởng tượng, sáng tạo và có một cuộc sống đầy màu sắc.

Bạn có thể cho bé làm quen với các bộ môn như bơi lội, tiếng anh, hội họa hay đàn hát. Bạn sẽ khám phá được bé thích gì, phù hợp với lĩnh vực nào. Từ đó có thể định hướng giúp bé có khả năng tỏa sáng sớm hơn. Hơn thế nữa, ngày nay xã hội càng phát triển, những kỹ năng này là thật sự cần thiết.

Kỹ năng tự lập

Kỹ năng tự lập là kỹ năng sống cho trẻ hoàn thiện bản thân. Qua những việc tự phục vụ bản thân đó, trẻ sẽ hiểu rõ được giá trị của lao động. Từ đó có thể thông cảm, biết thương yêu cha mẹ nhiều hơn. Ngoài ra, việc giúp trẻ vận động chân tay cũng giúp sức khỏe của trẻ phát triển hơn. Từ những hành động nhỏ bé này sẽ giúp trẻ độc lập và chủ động.

Bạn cần dạy cho trẻ sớm tham gia vào những công việc lao động phù hợp với bé như:

 • Trẻ biết phụ ba mẹ chuẩn bị bữa ăn.
 • Cho bé tự dọn, sắp xếp đồ chơi sau khi chơi, tự dọn phòng của mình.
 • Tự thay đồ hoặc biết tự biết vệ sinh cá nhân, tự rửa tay…

Dạy kỹ năng sống cho bé cần phải bắt nguồn từ chính gia đình. Song song đó cũng là trách nhiệm của nhà trường và xã hội. Cha mẹ, thầy cô phải là những tấm gương sáng để trẻ noi theo. Dinokinder tin rằng với những kỹ năng chúng tôi giới thiệu ở trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có cách nhìn toàn diện hơn trong việc nuôi dạy trẻ.

Có thể bạn quan tâm >>>

TRƯỜNG MẦM NON SONG NGỮ DINOKINDER

Địa chỉ: Tầng 1-2, Block 1 KDC La Casa, 89 Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: 0987 740 068

Email: tuyensinh@dinokinder.edu.vn

Fanpage: Trường Mầm Non DinoKinder

 

Nguồn: dinokinder.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *