Trường mầm non song ngữ là gì? Lợi ích khi trẻ học mầm non song ngữ

Môi trường giáo dục cho trẻ trong những năm đầu đời có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Trường mầm non song ngữ là một trong những lựa chọn mà nhiều phụ huynh quan tâm trong những năm gần đây. Hãy cùng tìm hiểu trường mầm non song ngữ là gì và những ưu điểm của mô hình giảng dạy này đối với trẻ nhé!

Trường mầm non song ngữ là gì?

Trường mầm non song ngữ là gì? Là những trường mầm non giảng dạy cho trẻ bằng cả hai ngôn ngữ. Thông thường trường mầm non song ngữ sẽ dạy trẻ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và một ngôn ngữ phổ biến khác như Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc,…

Tại Việt Nam, phần lớn các trường mầm non song ngữ giảng dạy bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Giáo viên tại các trường mầm non song ngữ sẽ hướng dẫn, giao tiếp với trẻ bằng ngôn ngữ thứ hai kết hợp với cả ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc hoàn toàn bằng ngôn ngữ thứ hai trong suốt quá trình học.

Điều này giúp cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ mới và hình thành tư duy phản xạ với ngôn ngữ đó. Từ đó mà các bé có thể trở nên thành thạo và sử dụng ngôn ngữ này trong cuộc sống.

Trẻ sẽ được dạy nhiều môn học để phát triển bản thân. Chẳng hạn như toán học, ngoại ngữ, âm nhạc, kỹ năng sống, văn hoá, hội hoạ. Một số môn học giáo viên sẽ dạy bằng Tiếng Anh. Thầy cô là giáo viên nước ngoài có trình độ chuyên môn và thường sẽ có trợ giảng người Việt hỗ trợ.

Một số môn khác sẽ được dạy bằng Tiếng Việt. Điều này ngoài giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ ra còn giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng, kiến thức bổ ích khác.

Trường mầm non song ngữ là gì?

Lợi ích của trường mầm non song ngữ là gì?

Những lợi ích to lớn khi trẻ tham gia trường mầm non song ngữ như sau:

Phát triển nhận thức cho trẻ

Trẻ có cơ hội tham gia các trường mầm non song ngữ có khả năng điều khiển môi trường xung quanh của mình tốt hơn so với trẻ chỉ học đơn ngữ. Trẻ có sự linh hoạt hơn về tinh thần và khả năng chuyển đổi giữa các nhiệm vụ.

Trẻ em theo học trường mầm non song ngữ có thể tăng cường kỹ năng tự điều chỉnh của bản thân.

Ngoài ra học ngoại ngữ sớm và nhất quán đã được chứng minh là giúp trì hoãn giảm chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

Cơ hội nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai

Môi trường mầm non song ngữ có thể giúp trẻ có thêm nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Việc giao tiếp thành thạo thêm một ngoại ngữ giúp trẻ tiếp cận với các cơ hội nghề nghiệp chuyên nghiệp, có đãi ngộ tốt.

Trải nghiệm, hòa nhập văn hóa

Cơ hội tiếp xúc với người ngoại quốc, nền văn hóa khác giúp trẻ có sự nhạy cảm về văn hóa. Điều này mở ra cho trẻ khả năng kết nối, tư duy mở trong việc chọn lọc tiếp thu tinh hoa văn hóa từ các nền văn hóa

Tránh lãng phí về thời gian và tài chính sau này

Học ngoại ngữ ở độ tuổi này giúp trẻ học hỏi nhanh và đạt kết quả tốt hơn. Điều này giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian, tiền bạc đầu tư cho trẻ về sau này. Trẻ có thể dùng thời gian đó để trải nghiệm những kiến thức, kĩ năng khác.

Tại sao mầm non lại là thời điểm vàng để trẻ học song ngữ?

Đây là giai đoạn não bộ và thần kinh trẻ phát triển mạnh mẽ

Mẫu giáo là thời điểm vàng để cho trẻ học ngôn ngữ vì nó khớp với “thời kỳ quan trọng” tự nhiên của trẻ để phát triển ngôn ngữ. Theo giả thuyết về thời kỳ quan trọng thì hệ thống thần kinh ban đầu của trẻ được hình thành để tiếp thu và phân biệt các âm vị hoặc các âm thanh khác nhau. Quá trình đó diễn ra từ khi trẻ mới sinh ra cho đến năm 5 tuổi.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng não bộ và thần kinh của trẻ phát triển rất nhanh ở lứa tuổi mầm non, mẫu giáo. Đây là giai đoạn mà trẻ em có thể học các ngoại ngữ rất nhanh và hiệu quả. Quá trình vừa học và chơi này sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt ngôn ngữ. Ngoài ra còn tăng khả năng tư duy, tăng chỉ số IQ cho trẻ.

Nhu cầu nói của trẻ ở giai đoạn này rất lớn. Giai đoạn đỉnh cao là khi trẻ được 2 tuổi, ngôn ngữ của trẻ phát triển một cách đột phá. Từ 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi là thời kì quan trọng nhất của một đứa trẻ. Đây cũng là thời điểm tối ưu, mẫn cảm với ngôn ngữ nhất trong đời.

Mầm non là độ tuổi vàng để trẻ học ngoại ngữ

Đây là giai đoạn trẻ chưa bị chi phối bởi ngôn ngữ mẹ đẻ

Nghiên cứu khoa học cho thấy bộ não của trẻ nhỏ có thể học đến ba ngôn ngữ một cách cực kỳ dễ dàng. Nhưng khi lớn lên, khoảng từ 6 tuổi trở lên thì sẽ khó khăn hơn nhiều trong việc hiểu và phát âm đúng âm thanh mới.

Bất cứ ai đã từng học ngoại ngữ đều biết cách thức học thường là nhớ từ vựng, quy tắc ngữ pháp mới và sau đó là bắt chước giọng người bản xứ.

Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi. Và trẻ mầm non thì chúng không bị hói quen ngôn ngữ mẹ đẻ chi phối. Nghĩa là chúng có sự linh hoạt để học bất kỳ ngôn ngữ mới nào. Và không gặp trở ngại bởi tiếng mẹ đẻ.

Các tiêu chuẩn chọn trường mầm non song ngữ

Cơ sở vật chất của trường

Cơ sở vật chất của trường phải sạch sẽ và đảm bảo các yêu cầu về chất lượng. Phụ huynh có thể đi tham quan cơ sở vật chất của trường để yên tâm lựa chọn.

Ở DinoKinder các bậc phụ huynh có thể yên tâm vì cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ. Từ sân chơi ngoài trời, các phòng học, phòng chức năng trong nhà đều đạt chuẩn Quốc tế.

Thời gian học trong tuần linh hoạt

Tùy vào thời gian của mình mà phụ huynh có sự lựa chọn trường cho con sao cho phù hợp. Phụ huynh có thể chọn những trường mầm non có thời gian linh hoạt.

Trình độ giáo viên

Các tiêu chuẩn chọn trường mầm non song ngữ là gì?

Ở độ tuổi mầm non các bé rất dễ bỡ ngỡ, sợ hãi khi rời vòng tay bố mẹ. Và thu mình gặp gỡ thầy cô, bạn bè mới. Vì vậy giáo viên phải là người tận tâm, kiên nhẫn và yêu thương trẻ.

Tại DinoKinder các giáo viên luôn được tổ chức đào tạo, đánh giá định kỳ. Điều này đảm bảo các giáo viên luôn giữ vững và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của mình. Cũng như lòng yêu nghề và yêu trẻ.

Chương trình học 

Tại các trường mầm non song ngữ, trẻ sẽ vừa được học tiếng Anh vừa học tiếng mẹ đẻ. Nhiều trường mầm non song ngữ hiện nay còn áp dụng các phương pháp giáo dục nổi tiếng. Để có thể đem lại hiệu quả cao nhất và giúp bé phát triển toàn diện.

Chẳng hạn như phương pháp giáo dục hiện đại LEARNING THROUGH PLAY mà DinoKinder đang áp dụng. Phương pháp này là sự kết hợp của Bộ GD-ĐT Việt Nam và chương trình anh ngữ của Macmillan.

Học phí

Học phí đóng vai trò quan trọng mà các phụ huynh cân nhắc khi chọn trường mầm non cho con. Học phí ở các trường mầm non song ngữ thường thấp hơn những trường mầm non quốc tế. Các phụ huynh cũng tự tin hơn khi chọn lựa cho con em mình.

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý phụ huynh hiểu rõ trường mầm non song ngữ là gì. Nếu quý phụ huynh đang tìm kiếm một trường mầm non theo chương trình song ngữ cho con em mình. DinoKinder là một trong những trường mầm non song ngữ Quận 7 bạn có thể tham khảo. Cơ sở vật chất của trường hiện đại, sạch sẽ. Đội ngũ giáo viên yêu trẻ yêu nghề và có chuyên môn nghiệp vụ cao. Đây sẽ là nơi có thể giúp con bạn phát triển toàn diện về ngoại ngữ và cả tư duy.

Nguồn: https://dinokinder.edu.vn/truong-mam-non-song-ngu-la-gi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *