Tìm Hiểu Về Chính Sách An Sinh Xã Hội Ở Mỹ

Chính sách an sinh xã hội ở Mỹ là điều mà các thường trú nhân đang sinh sống và làm việc ở Mỹ quan tâm. Bài viết sau đây của ANA Global sẽ giúp bạn hiểu hơn về chính sách này và những lợi ích được nhận là gì nhé!

Chính sách an sinh xã hội ở Mỹ như thế nào?

Chính sách an sinh xã hội ở Mỹ gồm có những chương trình của chính phủ, trong đó người lao động hoặc người sử dụng lao động đóng thuế dành riêng cho các chương trình trong những năm mà người lao động được làm việc. Sau đó, khi người lao động đủ điều kiện nhận được các quyền lợi từ các chương trình khi họ đến tuổi nghỉ hưu, được xác định là bị cho thôi việc, khuyết tật hay đã trải qua một sự kiện đủ tiêu chuẩn khác. Ngoài ra, bao gồm những chương trình được hỗ trợ bởi thuế chuyên dụng và các chương trình khác cung cấp hỗ trợ thu nhập, giúp cho mọi người dân đều đảm bảo hoặc đủ tiền mua những nhu cầu thiết yếu như nhà ở, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, thực phẩm,…

Thẻ an sinh xã hội ở Mỹ là gì?

Hoa Kỳ không chỉ là nước có nền kinh tế đứng đầu thế giới mà nó còn có các chính sách khác vô cùng hấp dẫn như: an sinh xã hội, trợ cấp cấp thiết cho giai cấp lao động. Do đó, đây cũng chính là một trong những lý do mà nhiều người muốn di cư đến Mỹ. Và để được hưởng chính sách an sinh xã hội ở Mỹ này thì bạn cần phải có thẻ hoặc số an sinh xã hội.

Thẻ an sinh xã hội ở Mỹ là vô cùng cần thiết và bắt buộc cho cả công dân và thường trú nhân đang làm việc sinh sống tại Mỹ.

Thẻ an sinh xã hội được cấp bởi cụ An sinh Xã hội (Social Security Administration – SSA). Ở trên thẻ sẽ gồm có một dãy số gồm 9 chữ số cũng giống như căn cước công dân ở Việt Nam. Và bạn nên ghi nhớ dãy số này bởi vì nó được sử dụng để xác định danh tánh của bạn khi ở Mỹ.

Khi sở hữu thẻ này bạn sẽ nhận được sự các chính sách an sinh xã hội ở Mỹ cũng như các phúc lợi khác giống như công dân Mỹ thực thụ như: xin việc, đóng thuế, các dịch vụ xã hội khác của chính phủ mỹ.

Các loại thẻ an sinh xã hội ở Mỹ

Thẻ an sinh xã hội sẽ được chia làm 3 loại tùy vào từng đối tượng sử dụng

  • Loại thẻ đầu tiên và được sử dụng thông dụng nhất hiện nay được cấp cho công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp ở quốc gia này. Trên thẻ chính là nội dung về thông tin cá nhân và số an sinh xã hội.
  • Tiếp theo là thẻ an sinh xã hội của Mỹ có ghi dòng lưu ý “not valid for employment” (không có giá trị làm việc). Đây là loại thẻ được SSA cấp riêng cho các thường trú nhân hợp pháp của Mỹ. Tuy nhiên, loại thẻ này sẽ không cho phép người sở hữu có quyền làm bất cứ công việc gì ở trên phạm vi nước Mỹ.
  • Cuối cùng là loại thẻ an sinh xã hội có ghi chú “valid work only with DHS authorization” (chỉ được quyền làm việc theo giấy phép của Bộ an ninh nội địa Hoa Kỳ). Loại thẻ này được cấp cho những người ngoại quốc nhập cảnh hợp pháp tạm thời vào lãnh thổ của Hoa Kỳ và có giấy phép làm việc do sở di trú ở Mỹ cấp.

Vì sao thẻ an sinh xã hội ở Mỹ cần thiết?

Thẻ an sinh xã hội sẽ giúp chính phủ Mỹ dễ dàng kiểm soát và nhận diện danh tính của cư dân, người lao động ở trên đất nước của họ. Bất cứ cá nhân lao động hợp pháp nào ở Mỹ cũng đều phải đóng thuế dựa theo quy định. Thẻ an sinh xã hội vô cùng cần thiết khi tìm kiếm việc làm, thụ hưởng phúc lợi xã hội hay bất cứ một chính sách nào đó của chính phủ Mỹ.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ còn dùng con số an sinh xã hội để theo dõi thu nhập và tính số tiền an sinh xã hội mà cư dân đó có thể được hưởng. Nói tóm lại, mục đích của việc sử dụng thẻ an sinh xã hội đó như sau:

  • Có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ
  • Được hưởng các chương trình phúc lợi
  • Sử dụng dịch vụ ngân hàng và các tổ chức tài chính khác
  • Phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế hoặc liệt kê những người phụ thuộc trên tờ khai thuế
  • Nhận một số chính sách khác từ chính phủ.

Tại sao cần bảo mật số/thẻ an sinh xã hội?

Như đã nói ở trên, số/thẻ an sinh xã hội cũng giống như căn cước công dân tại Việt Nam. Do đó, bạn cần bảo mật số an sinh xã hội và không được cho người khác biết. Bạn nên giữ thẻ và một số giấy tờ cá nhân quan trọng khác ở nơi an toàn. Bạn cũng không nên mang theo thẻ ở bên mình trừ một số trường hợp phải đưa cho cơ quan chính phủ hay bên cung cấp dịch vụ. Việc này sẽ giúp bạn tránh bị người khác mạo danh. Hồ sơ an sinh xã hội của bạn sẽ được bảo mật trừ một số trường hợp:

  • Luật pháp sẽ yêu cầu SSA phải cung cấp thông tin này cho các cơ quan chính phủ khác
  • Bạn phải cung cấp thông tin để tham gia chương trình an sinh xã hội hay một số chương trình trợ cấp khác cho cơ quan y tế chính phủ.

Thẻ an sinh xã hội vô cùng quan trọng và cần được bảo mật cần thận. Nếu bạn đủ điều kiện xin cấp thẻ thì cần tìm hiểu cẩn thận những thông tin liên quan và tiến hành làm thủ tục xin để nhanh chóng ổn định ở Mỹ và hưởng các quyền lợi của mình.

Trên đây là các chính sách an sinh xã hội ở Mỹ mà ANA Global muốn giới thiệu để bạn biết. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé!

Nguồn: https://anaimmi.com.vn/chinh-sach-an-sinh-xa-hoi-o-my/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *