Top 8 các ngành nghề định cư ở Canada cực HOT

Định cư tại Canada đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Ngoài việc có hệ thống giáo dục tốt. Một ưu điểm khác khiến nhiều người quyết định chọn Canada là bởi cơ hội việc làm. Vậy, các ngành nghề định cư Canada được các bạn sinh viên và những người đi làm muốn chọn lựa là gì?

Ngành điều dưỡng

Tại các nước đang phát triển, nhân lực của nhóm ngành điều dưỡng hiện đang được xếp vào loại thiếu trầm trọng. Bởi Canada đang bị già hóa dân số, do đó với những ai làm công việc điều dưỡng sẽ được ưu tiên định cư tại đất nước này.

Theo thống kê của Hiệp hội Y tá Canada. Đến năm 2022, đất nước này sẽ thiết hụt khoảng 60.000 y tá và điều này dẫn đến việc các điều dưỡng viên, y tá sẽ phải tăng ca liên tục và làm việc nhiều giờ hơn bình thường. Nhằm đáp ứng nhu cầu được chăm sóc của những người lớn tuổi hoặc các bệnh nhân.

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên cũng là một trong những ngành nghề rất được tôn trọng và có nhiều phụ cấp hơn so với các ngành nghề định cư Canada khác. Đặc biệt, những sinh viên theo học ngành này cũng có cơ hội xin việc làm dễ dàng với mức thu nhập tốt hơn. Dựa vào thống kê thường niên cho thấy, mức thu nhập trung bình của 1 điều dưỡng viên có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm sẽ rơi vào khoảng 230.000 CAD/năm, trong đó chưa tính phụ cấp.

Ngành kỹ thuật, xây dựng

Như đã chia sẻ, dân số của Canada hiện đang bị già hóa đi. Chính vì vậy, không chỉ riêng nhóm ngành điều dưỡng. Mà ngay cả kỹ thuật và xây dựng cũng cần bổ sung 1 lượng nguồn nhân lực rất lớn. Ước tính sơ lược đến năm 2022, Canada phải cần đến khoảng hơn 400.000 lao động cho ngành nghề này. 

Ngoài ra, có hơn 220.000 lao động sẽ về hưu và cần được thay thế. Khiến nguồn lực lao động đối với ngành kỹ thuật, xây dựng cần bổ sung thêm 20% trong vòng 10 năm tới. Chính vì điều này, chọn lựa kỹ thuật, xây dựng là một trong các ngành nghề định cư Canada là lựa chọn vô cùng chính xác.

Với những ai thích sự sáng tạo, có khả năng tư duy, cẩn thận, tỉ mỉ đều có thể đăng ký theo học và làm việc trong ngành kỹ thuật, xây dựng. Theo đó, mức lương trung bình của những người thuộc nhóm ngành này khá cao, khoảng 60.000 – 90.000USD/năm, tùy vào kinh nghiệm, năng lực và vị trí người đó đạt được.

Ngành kinh doanh – tài chính

Canada hiện đang là nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ đứng thứ 9 thế giới. Do đó, không có gì để bàn cãi về chất lượng của hệ thống kinh tế thị trường và tài chính của đất nước lá phong.

Khi nhắc đến ngành kinh doanh – tài chính, không ít bạn cho rằng đây là ngành nghề vô cùng khô khan và khó hiểu. Đặc biệt chỉ dành riêng cho những bộ óc siêu việt và thực sự đam mê kinh doanh. 

Thế nhưng trên thực tế, tiềm năng của khối ngành này trong các ngành nghề định cư Canada là vô cùng lớn và trải dài trên khắp các ngành nghề khác nhau. Không phải nghề nào cũng đòi hỏi phải có đầu óc kinh doanh như quản trị nhân lực, chuỗi cung ứng, marketing…

Ngành tài xế xe tải

Hiện nay, ngành công nghiệp vận tải tại Canada đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt tài xế xe tải. Tính đến năm 2024, con số cần phải bổ sung ước tính lên đến khoảng 48.000 lao động. Điều này là cơ hội tuyệt vời cho những ai đang có ý định nhập cư tại tại Canada.

Độ tuổi trung bình là 47 tuổi, ngành công nghiệp vận tải đang là ngành có lực lượng lao động lớn tuổi. Đa phần, tổng số tài xế trên 55 tuổi chiếm ⅓ lượng nhân lực đang làm ngành nghề này tại Canada.

Trung bình, 1 tài xế đường dài có thể chạy tối đa 14 ngày cho 1 chuyến vận chuyển và làm việc 12 giờ/ngày. Mức lương mà họ có thể nhận được bình quân là từ 55.000 – 65.000 USD và được thưởng theo kinh nghiệm. Với những con số này, có thể thấy mức thu nhập của những người chọn làm tài xế xe tải là khá cao.

Ngành quản trị du lịch – khách sạn

Là đất nước có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới và có được sự ưu đãi từ mẹ thiên nhiên. Canada có nhiều danh lam thắng cảnh, thác nước hùng vĩ, núi đá trùng điệp…Cùng với đó là những bảo tàng lâu đời và nhiều lễ hội hấp dẫn.

Chính nhờ vào những điều này mà không quá khó để hiểu được, vì sao ngành du lịch – khách sạn tại Canada phát triển mạnh mẽ đến vậy. Trong năm 2018, Canada đã chào đón gần 20 triệu lượt khách du lịch đến với đất nước này, tăng 10% so với năm 2017. Với sự phát triển như vậy, cho đến năm 2022, con số đó có thể tăng lên gần 40%.

Có rất nhiều công việc liên quan đến du lịch và khách sạn mà các bạn có thể đăng ký:

  • Lễ tân
  • Hướng dẫn viên du lịch
  • Quản lý doanh nghiệp lữ hành
  • Quản lý các khu nghỉ dưỡng
  • Nghiên cứu về lĩnh vực du lịch

Sự hấp dẫn của lĩnh vực du lịch, khách sạn so với các ngành nghề định cư Canada khác không chỉ là những kỹ năng. Mà còn nằm ở sự tìm hiểu, trau dồi kiến thức, lĩnh hội văn hóa từ nhiều vùng miền khác nhau. Chính vì vậy, bất kỳ ai cũng sẽ có khả năng để đăng ký theo học và làm ngành nghề thuộc lĩnh vực du lịch – khách sạn.

Ngành đầu bếp

Đi cùng sự phát triển của các ngành thuộc nhóm du lịch – khách sạn. Những nhà hàng cũng từ đó mà mọc lên như nấm, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Nhờ vậy, các đầu bếp không chỉ có cơ hội được thỏa đam mê khi làm ra những món ăn ngon, mà nhờ đó họ còn có thể kiếm thêm thu nhập.

Những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực đầu bếp hiện đang nằm trong top các ngành thiếu hụt nhân lực. Do đó, nếu theo học và làm việc trong lĩnh vực này, các bạn chắc hẳn sẽ nhận được sự săn đón của các nhà tuyển dụng, cũng như cơ hội định cư lớn hơn so với các ngành nghề định cư Canada khác. 

Mức lương trung bình của những nhân sự thuộc lĩnh vực đầu bếp nằm trong khoảng từ 49.000 – 55.000 CAD/năm, tùy ngành nghề, kỹ năng và chức vụ người đó đạt được. 

Để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, ngoài sự yêu thích, các bạn còn cần chăm chỉ, chịu khó tìm hiểu những món có cách chế biến mới lạ, độc đáo. Đặc biệt, khả năng nêm nếm với các loại gia vị cũng cần được chú trọng đến. 

Ngành công nghệ thông tin

Với sự phát triển toàn diện của trí tuệ nhân tạo và công nghệ 4.0. Giờ đây, ngành công nghệ thông tin hiện đang trở thành lĩnh vực “thèm khát” nhân sự trên thế giới, với Canada cũng không là ngoại lệ. 

Hiện chính phủ Canada đang đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút nguồn nhân lực cho ngành công nghệ thông tin đến làm việc và sinh sống tại đây. Chính vì vậy, nếu là 1 người có kinh nghiệm hoặc muốn theo học lĩnh vực này, các bạn sẽ được ưu tiên xét duyệt định cư. Nhằm đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực trong toàn nước.

Với mức lương khởi điểm hấp dẫn, ngành công nghệ thông tin thu hút khoảng 1 triệu chuyên gia trên khắp thế giới đến để sinh sống, làm việc tại Canada. Theo đánh giá của Hiệp hội Công nghệ thông tin Canada cho biết, mức lương trung bình của những kỹ sư máy tính là khoảng 83.000 CAD/năm tùy theo trình độ và chuyên môn của họ. 

Ngay cả với những sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường thì mức lương của họ cũng đã ổn hơn rất nhiều so với những người chọn lựa các ngành nghề định cư Canada khác.

Công nhân hái nấm

Một trong những công việc thuộc nhóm các ngành nghề định cư Canada được nhiều người Việt Nam lựa chọn nhất, chính là trở thành công nhân hái nấm. Canada cung cấp mỗi năm hơn 85.000 tấn nấm cho thị trường và thu về hơn 300 triệu USD. Chính vì vậy, nền công nghiệp hái nấm tại Canada được định hướng và phát triển theo quy mô không hề thua kém bất kỳ ngành nghề nào tại đất nước này.

Những lao động phổ thông sẽ được làm trong việc tại các trang trại nấm, công việc mỗi ngày của họ là chăm sóc, hái và đóng gói nấm để xuất khẩu. Tuy có phần vất vả nhưng đây lại là công việc đơn giản và bất cứ ai trong độ tuổi từ 25 – 55 đều có thể làm được. 

Mức lương trung bình của những người lao động hái nấm dao động từ 25.000 – 40.000 CAD/năm, với khối lượng thời gian làm việc trong khoảng từ 40 – 50 giờ/tuần. Cùng với đó là những quyền lợi hấp dẫn như:

  • Nếu ở ngoài trang trại, các bạn sẽ được cung cấp phương tiện di chuyển để đến chỗ làm việc.
  • Được cung cấp chỗ ở tại nơi làm việc nếu có nhu cầu và chỉ cần thanh toán 1 khoảng tiền cho chủ nông trại tối đa là 30 CAD/tuần.
  • Làm việc nhiều hơn số giờ quy định sẽ được tính lương làm thêm giờ theo quy định của Luật pháp Canada.

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng tại các ngành nghề khác nhau là thực trạng phổ biến hiện nay tại Canada. Do đó, việc đưa ra nhiều công việc ưu tiên, chính sách hấp dẫn trong các ngành nghề định cư Canada để chiêu mộ nguồn nhân lực đang là điều mà chính phủ Canada thực hiện. Nhằm bù đắp lượng nhân lực thiếu hụt lớn trong các ngành nghề mũi nhọn tại đất nước này. Và đó là thông tin liên quan đến công việc định cư tại đất nước lá phong. Mong rằng những chia sẻ này có thể giúp ích cho các bạn.

Nguồn: https://anaimmi.com.vn/cac-nganh-nghe-dinh-cu-o-canada/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *