Xu hướng định cư nước ngoài của người Việt Nam

Xu hướng định cư nước ngoài của người Việt thường hướng tới những nước phát triển với nhiều mong muốn khác nhau. Việc người Việt đinh cư ở nước ngoài cũng giúp ích một phần cho kinh tế của gia đình họ và nơi người ta sinh sống khi có những đóng góp nhất định. Vậy ngoài ra, người Việt có xu hướng định cư ở nước ngoài vì lý do gì và thường định cư ở những nước nào?

Thống kê sơ bộ về xu hướng định cư ở nước ngoài của người Việt

Như đã nói ở trên Việt Nam là một trong những nước đứng ở top đầu về số lượng người định cư ở nước ngoài nhiều nhất. Trong đó, năm 1990-2015, Tổ chức Di cư quốc tế đã thống kê và rà soát thấy rằng có hơn 2,5 triệu Việt sang nước ngoài định cư. Nếu tính theo mỗi năm thì số lượng người Việt chuyển đi định cư ở nước ngoài dao động khoảng 100,000 người. 

Tỷ lệ và số lượng người Việt định cư ở các nước khác nhau như thế nào? Hầu như, người Việt chọn lựa những nước phát triển để định cư vì những nước đó có khả năng phát triển tốt về công việc, dịch vụ đầy đủ và đây thường là những nước được mệnh danh là nơi đáng sống. Tính đến thời điểm thống kê thì người Việt định cư ở Mỹ nhiều nhất vào khoảng 1,3 triệu người, ở Canada khoảng 182,8 nghìn người), rồi đến các quốc gia khác như Úc (227. 300 người), Pháp (125.700 người), Hàn Quốc (114.000 người), Đức (khoảng 113.000 người), và ở nhiều các nước thuộc Châu Âu…

Như thế ta thấy được nhu cầu định cư nước ngoài của người Việt rất lớn. Theo  “Migration and Remittances Factbook 2016” một nghiên cứu về sự di cư và kiều bào ở các nước trên thế giới đã thống kê và đưa ra kết quả Việt Nam là nước lọt top 10 nước có số dân định cư ở nước ngoài nhiều nhất.

Thực trạng xu hướng định cư nước ngoài của người Việt ở trong nước

Kể từ năm 2015 đến nay Bộ Tư pháp của Việt Nam đã trình thủ tướng số lượng lớn để giải quyết những hồ sơ và xin thôi quốc tịch Việt Nam để hoàn tất định cư ở nước ngoài. Nhìn chung trong 5 năm qua, Bộ Tư pháp đã tham mưu, trình Chủ tịch nước cho phép hơn 40,000 trường hợp xin nhập, trở lại và thôi quốc tịch Việt Nam. Khoảng 15,000 đối tượng cần làm xác minh được tổng hợp từ các cơ quan Sở Tư pháp gửi về. 

Từ đó đến nay, số lượng hồ sơ có xu hướng giảm đi bởi một phần Việt Nam bây giờ được đánh giá rất cao về chất lượng cuộc sống cũng như tiềm năng phát triển. Trả lời tra cứu, xác minh hơn trường hợp từ các cơ quan và Sở Tư pháp gửi về.

Lượng người có nhu cầu định cư, lao động, học tập ở nước ngoài vẫn còn lớn với nhiều hình thức đa dạng và phức tạp hơn. Theo Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao nhận định đây là khoảng thời gian người Việt di cư với quy mô lớn từ trước tới nay. 

Một phần xu hướng định cư nước ngoài của người Việt cũng ảnh hưởng bởi chính sách mở của nước ta từ sau đổi mới của năm 2000. Sự giao lưu, hội nhập của Việt Nam với các nước trên thế giới tạo điều kiện để người Việt có thể đi ra nước ngoài sinh sống, tìm kiếm việc làm, du học, đầu tư, kinh doanh và từ đó có thể kết hôn với người nước ngoài và theo đó định cư luôn.

Xu hướng định cư ở nước ngoài của người Việt theo diện đầu tư khoảng 5 năm gần đây tăng mạnh đặc biệt ở các nước như: Mỹ, Canada, Úc, Hy Lạp, Hàn Quốc, Đức, Bồ Đào Nha, Nhật Bản…

Xu hướng định cư nước ngoài của người Việt theo loại hình nào

Định cư theo dạng đoàn tụ gia đình

Định cư theo dạng đoàn tụ gia đình là một hình thức định cư theo diện bảo lãnh rất phổ biến hiện nay. Với loại hình này, cha mẹ có thể bảo lãnh cho con hoặc ngược lại, vợ chồng cũng có thể bảo lãnh cho nhau.

Có rất nhiều cha mẹ đã lựa chọn sinh con tại nước bản địa để được ở lại nước này hợp pháp. Bởi vì theo quy định ở một số quốc gia, đứa trẻ được sinh ra tại quốc gia đó sẽ được công nhận là công dân nước đó dù cha mẹ vẫn chưa có quốc tịch chính thức.

Và theo quy định, nếu trẻ chưa đủ 18 tuổi thì bố mẹ của đứa trẻ nếu chưa có quốc tịch vẫn được định cư dài hạn tại quốc gia đó.

Định cư dạng kỹ năng

Nhu cầu định cư sang các nước Canada, Úc,.. ngày càng tăng. Do đó, định cư nước ngoài dạng kỹ năng đang là xu hướng lựa chọn của nhiều người và được ưa chuộng.

Với những trường hợp này, bạn có thể lựa chọn và cân nhắc dựa vào danh sách nghề nghiệp yêu cầu tuyển dụng lao động tại các quốc gia để chuẩn bị hành trang đầy đủ và hoàn thiện hồ sơ. Các hồ sơ được xét duyệt sẽ dựa trên các yếu tố như: bằng cấp, tuổi tác, kinh nghiệm làm việc, trình độ ngoại ngữ,…

Do đó, để việc định cư nước ngoài được thuận lợi hơn, bạn cần bổ sung cho mình những kiến thức và kỹ năng đó để thuận lợi hơn khi đi định cư nhé.

Định cư dạng du học

Sau khi bạn hoàn thành khóa du học thì sẽ có nhiều cơ hội để xin việc và định cư tại quốc gia bạn đã học tập. Nhưng để định cư nước ngoài theo diện này thì điều kiện tiên quyết là phải có thư mời làm việc tại một công ty đang hoạt động hợp pháp ở quốc gia đó.

Trong thời gian sinh sống, làm việc tại quốc gia này. Bạn có quyền làm đơn xin cấp thẻ xanh để làm thường trú nhân. Sau đó, có thể tham gia vào cuộc thi quốc tịch để trở thành công dân chính thức tại quốc gia này.

Định cư theo dạng doanh nhân, đầu tư

Định cư nước ngoài theo diện này bạn cần phải có vốn tài sản lớn , là người từng làm quản lý doanh nghiệp, đáp ứng được các yêu cầu của sở di trú về chứng minh tài sản giá trị, mức tiền sở hữu,…

Và hình thức định cư này sở di trú sẽ kiểm tra kinh nghiệm quản lý trước đó, hiệu quả công việc và lợi nhuận thu được trước khi hồ sơ được xét duyệt.

Do vậy, nếu bạn có ý định định cư theo diện này thì cần phải kế hoạch kinh doanh, đầu tư cụ thể nhất. Các giấy tờ chứng minh được năng lực tài chính của mình để việc làm hồ sơ được thuận lợi hơn.

Xu hướng định cư ở nước ngoài của người Việt xuất phát từ những lý do nào?

Người Việt có nhu cầu đi sang định cư ở các nước phát triển nhiều cũng có một số lý do cơ bản như sau:

  • Tìm kiếm cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp tốt hơn
  • Phát triển kinh tế cho bản thân và gia đình
  • Muốn tìm kiếm một nơi sinh sống tốt hơn hoặc để trải nghiệm môi trường sống mới và điều đó thường có ở các nước phát triển.
  • Sang định cư theo diện gia đình, gắn bó với vợ/chồng ngoại quốc, được nhận làm con nuôi….
  • Du học sinh rồi chuyển diện định cư để sinh sống và làm việc tại đất nước đó luôn.
  • Các nhà đầu tư có xu hướng định cư ở nước ngoài cũng nhiều để thuận tiện công việc và phát triển hơn. 

Tóm lại, xu hướng định cư ở nước ngoài của người dân Việt ngày càng tăng trong đó phải kể đến đất nước Canada vì nơi đây có chất lượng cuộc sống tốt, điều kiện phát triển cao, các dịch vụ tiện ích, thu hút được các nhà đầu tư bởi tiềm năng nổi trội. 

Nguồn: https://anaimmi.com.vn/xu-huong-dinh-cu-nuoc-ngoai/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *