Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Không Có Di Chúc

Tranh chấp đất đai không có di chúc là quan hệ tranh chấp đất đai giữa những người thừa kế với nhau khi người để lại di sản không để lại di chúc. Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 thì người chết đi không để lại di chúc thì sẽ được chia theo pháp luật cho các đồng thừa kế. Như vậy thì cách giải quyết tranh chấp đất đai khi không có di chúc thì như thế nào?

>>> Dịch vụ tư vấn đất đai khi gặp phải tranh chấp

Tranh chấp đất đai không có di chúc sẽ được giải quyết theo trình tự và thủ tục như thế nào?

tranh chấp đất đai không có di chúc

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai không có di chúc được tiến hành tại Tòa án như sau:

 • Bước 1: Người khởi kiện nộp hồ sơ sẽ đến TAND của quận/ huyện nơi có đất tranh chấp để khởi kiện
 • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí
 • Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/ huyện thì sẽ nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ việc.

Tranh chấp đất đai không có di chúc thì sẽ được giải quyết như thế nào về mặt nội dung?

Tranh chấp đất đai không có di chúc thì sẽ phân chia di sản theo pháp luật dân sự về chia di sản thừa kế theo pháp luật.

 • Hàng thừa kế thứ nhất sẽ là: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết
 • Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội hoặc cụ ngoại.

tranh chấp đất đai không có di chúc

Luật cũng có quy định rõ là những người thừa kế cùng hàng được hưởng các phần di sản bằng nhau. Trong khi đó thì những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu như không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết. Hoặc không có quyền hưởng di sản do bị truất quyền hưởng di sản hoặc là từ chối nhận di sản.

Như vậy thì về mặt nội dung với tình huống tranh chấp đất đai không có di chúc được thực hiện theo pháp luật dân sự như trên. Tuy nhiên thì vẫn sẽ có những người thừa kế không có quyền được hưởng di sản, đó là những người bị tước quyền thừa kế.

Những người bị tước quyền thừa kế là những người không được hưởng di sản, cụ thể thì di sản ở đây sẽ là do đất đai do người chết để lại do có những hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015.

Tranh chấp đất đai không có di chúc, phải làm những thủ tục gì để sang tên sổ đỏ?

Để thực hiện thủ tục sang tên tài sản (có thể hiểu là chuyển dịch tài sản từ người chết cho những người thừa kế) thì những người được quyền thừa kế phải thực hiện thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế tại các cơ quan công chứng có thẩm quyền. Nhằm tiến hành thủ tục khai nhận và phân chia các các di sản thừa kế cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

>>> Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Không Có Sổ Đỏ

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và cả quyền sử dụng đất (sổ đỏ)
 • Giấy chứng tử của bố bạn
 • CMND hoặc hộ chiếu, hộ khẩu của người, những người sẽ được thừa kế
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của những người được thừa kế theo pháp luật với người chết ( đăng ký kết hôn, giấy khai sinh,… )

Ngoài ra thì đối với tranh chấp đất đai không có di chúc, di sản là đất đai được dùng vào thờ cúng. Pháp luật chỉ công nhận ý chí của người để lại di sản quyền sử dụng đất trong trường hợp người đó để lại di chúc và nêu rõ được việc để lại một phần di sản quyền sử dụng đất của mình vào việc thờ cúng.

Trong trường hợp không có di chúc thì các bên phải chứng minh được đất đó được dùng để thờ cúng. Nếu chứng minh được thì phần di sản đó sẽ không được thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định bởi những người thừa kế. Nếu không chứng minh được thì đất đó sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

tranh chấp đất đai không có di chúc

Như vậy thì khi có tranh chấp đất đai không có di chúc thì các bạn nên tiến hành theo trình tự và thủ tục đã tư vấn như trên.

Hãy gọi ngay đến tổng đài tư vấn tại Luật An Phú – những chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ và giúp đỡ, lắng nghe chia sẻ với Quý Khách hàng.

>>> Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Và Các Thủ Tục Cần Thiết

Luật An Phú hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho Quý Khách hàng về việc tư vấn đất đai. Chúng tôi mong muốn sẽ giúp đỡ được Quý Khách hàng giải quyết được vấn đề một cách nhanh chóng. Phù hợp với quy định của pháp luật và đảm bảo được quyền lợi của bên mình.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến tranh chấp, hãy liên hệ với Luật An Phú để được giải đáp chi tiết.

Địa chỉ: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM

SĐT: 028 6656 1770 hoặc 0966309023

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *