Hướng Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Không Có Sổ Đỏ

Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ từ lâu đã là một vấn đề không còn xa lạ gì trong xã hội hiện nay. Do nhiều nguyên nhân phát sinh mà người sử dụng đã không có giấy tờ về sử dụng đất. Tuy nhiên thì khi phát sinh vấn đề tranh chấp thì các trình tự và thủ tục vẫn được thực hiện theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây thì Luật An Phú sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề này!

Dịch vụ tư vấn đất đai trong quá trình tranh chấp

3 Nguyên nhân và điều kiện sử dụng đất đai mà không có sổ đỏ

Nguyên nhân

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – sổ đỏ là một loại giấy tờ rất quan trọng. Nó giúp xác định quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất.

Việc cấp giấy chứng nhận đất là một điều rất cần thiết mà bất kỳ người sử dụng đất nào cũng cần phải có. Điều đó nhằm công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp đối với diện tích đất của mình.

tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Tuy nhiên thì hiện nay quyền sử dụng đất của một số hộ gia đình thì người sử dụng đất lại không có sổ đỏ. Điều đó là do 1 trong 3 nguyên nhân dưới đây gây ra:

 • Để thất lạc các giấy tờ nhà đất
 • Các loại giấy tờ cũ và không còn phù hợp so với Luật đất đai đang hiện hành
 • Không biết được các quy định của pháp luật về việc cấp sổ đỏ.

Điều kiện

Theo quy định tại Điều 101 Luật đất đai 2013 thì người sử dụng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất đai nhưng nếu đáp ứng được các điều kiện dưới đây thì vẫn được xem là có quyền hợp pháp đối với đất đai đang sử dụng:

 • Hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất đai trực tiếp vào sản xuất nông lâm nghiệp hay nuôi trồng thủy sản làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

>>> Hướng Dẫn Viết Giấy Cam Kết Không Tranh Chấp Đất Đai

 • Có hộ khẩu thường trú tại nơi có đất
 • Được UBND cấp xã xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định và không có tranh chấp. Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất không có giấy tờ

tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Bất kỳ mọi tranh chấp nào của các đương sự cũng sẽ mong được giải quyết bằng sự thỏa thuận của hai bên. Việc hai bên thỏa thuận để đảm bảo quyền và lợi ích mình nhằm hạn chế mất mát về tiền bạc cũng như thời gian khi khởi quyền tại Tòa.

Thực hiện hòa giải

Hòa giải là một trong những con đường giải quyết luôn được Nhà nước khuyến khích thực hiện mỗi khi có phát sinh tranh chấp đất đai không có sổ đỏ.

Thủ tục hòa giải được thực hiện như sau:

 • Người có yêu cầu nộp đơn hòa giải sẽ đến UBND cấp xã – nơi có tranh chấp đất để hòa giải
 • UBND cấp xã tiến hành kiểm tra và xác minh tranh chấp
 • Thành lập hội đồng để hòa giải tranh chấp đất đai.
 • Tiến hành tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai.
 • Lập biên bản hòa giải tranh chấp đất đai

Căn cứ giải quyết tranh chấp đất không có giấy tờ

tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

 • Các chứng cứ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất đai do các bên tranh chấp đất đai đưa ra. Ví dụ như: biên lai thu thuế đất hay giấy tờ chứng minh quá trình khai thác hưởng hoa,….
 • Thực tế diện tích đất mà cá bên đương sự tranh chấp đang sử dụng ngoài diện tích đất đang sử dụng. Ngoài diện tích đất tranh chấp thông qua cơ quan có thẩm quyền đo đạc, thẩm định tại chỗ, …. Và bình quân diện tích đất cho một nhân khẩu tại địa phương.

>>> Một Số Câu Hỏi Về Quyền Sử Dụng Đất Và Cách Giải Quyết

 • Hiện trạng sử dụng thửa đất đang có tranh chấp phù hợp với quy hoạch hay kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Chính sách ưu đãi người có công của Nhà nước
 • Quy định của pháp luật về giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành giải quyết các tranh chấp

tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Tranh chấp đất không có sổ đỏ về quyền sử dụng đất hoặc các loại giấy tờ liên quan đến đất đai thì người yêu cầu chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết. Đó chính là yêu cầu UBND cấp thẩm quyền hoặc giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án.

 • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy bạn nhân dân cấp có thẩm quyền . UBND cấp xã sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ giải quyết yêu cầu của đương sự.
 • Trong trường hợp không đồng ý với quyết định của Chủ tịch UBND cấp huyện thì khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của Pháp luật về tố tụng hành chính.
 • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền thì sẽ theo những quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Nội dung bài viết phía trên cũng đã phần nào cung cấp đến bạn đọc được một số thông tin về quy trình giải quyết tranh chấp đất đai mà không có giấy tờ.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến tranh chấp, hãy liên hệ với Luật An Phú để được giải đáp chi tiết.

Địa chỉ: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM

SĐT: 028 6656 1770 hoặc 0966309023

Nguồn: luatanphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *