Nhổ răng xong có tập thể dục được không?

Nhổ răng xong có tập thể dục được không?

Nhổ răng xong có tập thể dục được không là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng Dân trí 24h7 tìm hiểu câu trả lời chi tiết cho trường hợp này qua bài viết sau đây nhé!

Nhổ răng xong có tập thể dục được không?

Thường thì sau khi bạn nhổ răng xong các bác sĩ sẽ dặn dò là không nên tập thể dục. Bởi thời gian để vết thương nhổ răng lành phải mất một đến hai tuần. Các mô nướu cũng phải mất từ ba đến bốn tuần mới khép vết thương. Sau khi khổ răng xong, vài phút sau đó máu đông sẽ được hình thành trong hốc răng vừa nhổ để tự chữa lành vết thương. Phần máu đông này trở thành lớp bảo vệ xương cũng như các đầu dây thần kinh bên trong ổ răng. Nó cũng tạo nền tảng để phát triển mô mềm mới và xương.

Tuy nhiên thì phần máu đông này rất dễ bị tổn thương. Đó là lý do tại sao các bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên đánh răng, súc miệng hay chọc vào vùng răng vừa mới nhổ. Bạn cũng nên hạn chế rượu, bia, các đồ uống nóng và vận động mạnh như tập thể dục trong 24 giờ sau đó. Nếu bạn không tuân thủ thì sẽ bị vỡ máu đông và ổ răng sẽ bị khô. Điều này sẽ làm dây thần kinh và xương của răng tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Khu vực mới nhổ răng sẽ bị đau nhức.

Sau 24 giờ, khi bạn tập thể dục mà có tình trạng bị sưng hốc răng, bị chảy máu thì hãy dừng tập. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước tiếp tục tập luyện. Nếu như thấy choáng váng hay chóng mắt thì dừng tập ngay lập tức và đi nghỉ ngơi. Hãy gọi cho nha sĩ để được tư vấn khoảng thời gian chính xác mà bạn có thể tập luyện.

Nhổ răng xong có tập thể dục được không?

 

Nên làm gì sau khi nhổ răng?

Sau khi nhổ răng cần mất vài ngày để vết thương lành, vì vậy cần chú ý chăm sóc răng như sau:

  • Không tập thể dục, thể thao ít nhất 24 giờ sau khi vừa nhổ răng
  • Nếu vết thương quá đau hãy dùng tới thuốc giảm đau do nha sĩ chỉ định.
  • Thường xuyên dùng băng gạc y tế để cầm máu vết thương.
  • Chườm lên mặt chỗ sưng vì nhổ răng trong 10 đến 20 phút bằng túi đá. Đặt giữa nước đá và da một tấm vải đủ dày để máu không đông và cầm máu.
  • Không chạm vào nơi vừa nhổ răng, không dùng bàn chải đánh răng, tăm hay lưỡi chạm vào răng. Điều này làm vết thương lâu lành và chảy máu.
  • Ăn thức ăn mềm, dạng lỏng như súp và cháo. Không ăn thức ăn, thức uống quá nóng nếu không vết thương sẽ lâu lành.
  • Khi ngủ kê gối cao để không bị chảy máu.
  • Ngưng hút thuốc, uống rượu, thức uống có ga trong 24 giờ sau khi nhổ răng. 
  • Trong quá trình chữa bệnh tránh hút thuốc.
  • Uống nhiều nước để nhanh lành vết thương, nhưng trong một tuần đầu không nên dùng ống hút để uống.

Trên đây là những thông tin xoay quanh câu hỏi nhổ răng xong có tập thể dục được không từ dân trí 24h7. Hy vọng bài viết này đã mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *