Tìm Hiểu Về Tháp Dinh Dưỡng Cho Trẻ Mầm Non

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non là một mô hình tháp giúp các mẹ lựa chọn thức ăn cho bé để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Và các nhà trường mầm non cũng sẽ thiết lập nên một chế độ ăn phù hợp cho các bé. Bài viết sau đây của DinoKinder sẽ giúp bạn hiểu hơn về mô hình tháp này nhé!

Giới thiệu về tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Tháp dinh dưỡng là một mô hình cung cấp các kiến thức về đồ ăn được khuyến cáo cần dùng và không cần dùng trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ. Dựa vào tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non mà nhà trường và cha mẹ có thể thiết lập được thực đơn hợp lý, đảm bảo cung cấp cho trẻ đủ chất dinh dưỡng. Từ đó, giúp trẻ phát triển tối ưu về tinh thần và thể chất.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng dễ dàng chọn được thực phẩm thích hợp cho sự tăng trưởng và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ khi dựa vào tháp. Điều này vừa giúp trẻ ăn ngon hơn vừa tạo được thói quen ăn nhiều thức ăn khác nhau.

Bên cạnh đó, tháp dinh dưỡng còn xác định được những thực phẩm nào mà trẻ nên hạn chế sử dụng và cũng đảm bảo cho trẻ mầm non không bị mất cân bằng dinh dưỡng. Tháp dinh dưỡng cho trẻ sẽ có sự khác nhau ở mỗi độ tuổi. Chính vì vậy, việc thiết lập và xây dựng thói quen ăn uống cho trẻ mầm non cần dựa vào tháp dinh dưỡng.

Ý nghĩa của tháp dinh dưỡng cho trẻ 

Tháp dinh dưỡng cho trẻ thể hiện rằng trẻ cần phải được cung cấp đầy đủ 5 nhóm chất chính gồm: protein, tinh bột, vitamin, chất béo và khoáng chất. Tháp dinh dưỡng thường sẽ có 7 tầng với các mức độ sử dụng tăng dần từ trên xuống dưới.

Nước

Với trẻ mầm non cần phải uống khoảng 6 cốc nước mỗi ngày và mỗi cốc khoảng 220ml, tương đương mỗi ngày 1,3 lít nước/ngày. Đặc biệt, có thể thể cho trẻ uống nhiều nước hơn khi thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng, lượng nước này đã bao gồm sữa, nước trái cây và nước lọc.

Ngũ cốc

Ngũ cốc là một thức ăn vô cùng quan trọng đứng thứ 2 chỉ sau nước theo tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non. Khi cung cấp đủ tinh bột cho trẻ sẽ giúp chuyển hóa thành năng lượng để trẻ hoạt động.

Trẻ mầm non mỗi ngày cần phải tiêu thụ từ 5 – 6 đơn vị ngũ cốc, với 1 đơn vị phải gần bằng 1/2 chén cơm hoặc 1 ổ bánh mì. Trong các loại ngũ cốc, phụ huynh cần ưu tiên cho trẻ ăn cơm, phở, bánh mì,… Bởi vì đây là những món ăn không chỉ chứa nhiều tinh bột mà nó còn bổ sung các chất dinh dưỡng khác.

Rau củ quả

Theo tháp dinh dưỡng, rau củ quả là nhóm thực phẩm được xếp sau ngũ cốc. Trẻ em cần tiêu thụ khoảng 4 đơn vị rau củ mỗi ngày, gồm có 2 đơn vị rau củ và 2 đơn vị quả.

Chất đạm

Nhóm chất đạm gồm có: đạm thực vật (các loại hạt) và đạm động vật (các loại thịt, trứng, hải sản,..). Trong đó, trẻ sẽ có lợi khi ăn nhiều đạm thực vật. Đối với trẻ từ 3 – 5 tuổi thì protein giữ vai trò vô cùng quan trọng để trẻ phát triển được hài hòa cả về tinh thần lẫn thể chất.

Mỗi ngày, trẻ em mầm non cần tiêu thụ khoảng 3,5 đơn vị đạm và mỗi đơn vị khoảng 30 – 35gr thịt cá, khoảng 40 – 50gr trứng, thịt gà. Tuy đạm thực vật tốt cho sức khỏe những các bậc phụ huynh cần lưu ý cho trẻ sử dụng thật hài hòa nhé.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Theo tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non, ở độ tuổi này cần được cung cấp 4 đơn vị sữa mỗi ngày để đảm bảo được sự tăng trưởng. Theo đó, cứ 1 đơn vị sữa sẽ gần bằng 100ml sữa bột với nước hoặc sữa tươi, 100gr sữa chua, 15gr phô mai.

Dầu mỡ

Dù ở độ tuổi mầm non vẫn cần được cung cấp khoảng 5 đơn vị chất béo mỗi ngày, cứ mỗi đơn vị sẽ có khoảng 5gr dầu ăn hoặc mỡ và 6gr bơ

Đường muối

Đường và muối là những thức ăn nằm trên đỉnh tháp có nghĩa là các bậc phụ huynh cần hạn chế không cho trẻ sử dụng nhiều. Tức là vẫn cho trẻ sử dụng muối, đường nhưng ở mức thấp. 

Theo tháp dinh dưỡng, trẻ em cần ít hơn 3 đơn vị đường tức là dưới 15gr đường và dưới 3gr muối mỗi ngày. Trong đó, muối chính là nguồn cung cấp iốt cho cơ thể.

Gợi ý thực đơn dành cho trẻ dựa vào tháp dinh dưỡng

Dựa vào tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non, bạn có thể lập thực đơn từng bữa cho bé. Nhằm đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và năng lượng, trẻ cần được tiêu thụ 3 bữa chính và 2 – 3 bữa phụ mỗi ngày.

Dưới đây là một số thực đơn cho trẻ bạn có thể tham khảo:

 • Bữa sáng: 1 tô cháo
 • Bữa phụ: 1 cốc sữa
 • Bữa trưa: 1 chén cơm, canh cải thịt băm, cá kho, trái cam
 • Bữa phụ: hoa quả
 • Bữa tối: 1 chén cơm, canh bí nấu tôm, gà kho, 1 trái chuối
 • Bữa phụ: 1 cốc sữa

Hoặc:

 • Bữa sáng: 1 bát súp
 • Bữa phụ: sinh tố
 • Bữa trưa: 1 chén cơm, canh rau củ ninh xương, bắp cải xào, trái cây
 • Bữa phụ: sữa hạt ngũ cốc
 • Bữa tối: cháo ngao hành băm
 • Bữa phụ: 1 ly sữa.

Hy vọng với những thông tin về tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non sẽ giúp bậc phụ huynh và giáo viên mầm non hiểu và thiết lập được thực đơn cho bé. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ đến DinoKinder để được giải đáp nhé!

TRƯỜNG MẦM NON SONG NGỮ DINOKINDER

 • Địa chỉ: Tầng 1-2, Block 1 KDC La Casa, 89 Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM
 • Điện thoại: 0987 740 068
 • Email: tuyensinh@dinokinder.edu.vn
 • Fanpage: Trường Mầm Non DinoKinder
 • Website: dinokinder.edu.vn

Nguồn: https://dinokinder.edu.vn/thap-dinh-duong-cho-tre-mam-non.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *