Tìm Hiểu Về Quy Trình San Lấp Mặt Bằng Trong Xây Dựng

san-lap-cat-mat-bang

San lấp mặt bằng là gì? Và quy trình san lấp mặt bằng gồm những bước nào? Nếu bạn đang thắc mắc về những vấn đề này, hãy cùng Dantri24h7 theo dõi bài viết này nhé!

San lấp mặt bằng là gì?

San lấp mặt bằng là một công việc để làm cho mặt phẳng có độ bằng phẳng với nhau. Công việc thực hiện bằng cách di chuyển đất đá ở cao đến những chỗ thấp hơn, cơ cấu lại địa hình để phục vụ những mục đích đi lại, xây dựng của con người.

Vì sao nên chọn cát để san lấp mặt bằng

Cát san lấp được coi là một vật liệu quan trọng không thể thiếu trong các công trình san lấp mặt bằng, đặc biệt là những công trình dự án lớn có tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Những ưu điểm khi sử dụng cát để san lấp là:

Cát san lấp giúp làm giảm áp lực của công trình thi công xây dựng trên mặt đất, nếu mặt đất công trình của bạn mềm thường không thể chịu được áp lực này.

– Cát san lấp mặt bằng góp phần ổn định công trình xây dựng. Đối với loại đất sét mềm và than bùn … có khả năng chịu được áp suất thấp, việc sử dụng cát gần là giải pháp tối ưu.

– Đối với các loại mặt đất không có quá yếu thì việc sử dụng san lấp cát mặt bằng cũng sẽ giúp tăng cường khả năng chống trượt và giúp tăng ma sát cho các tòa nhà.

– Cát san lấp được sử dụng để làm giảm độ lún và sự khác biệt của ngôi nhà.

– Để sử dụng nền cát một cách hiệu quả, người ta thường đào một phần hoặc toàn bộ lớp đất mềm phía trên và thay thế bằng một lớp cát hạt trung bình, thô và sau đó nén lại.

san-lap-mat-bang

Tiêu chuẩn về cát trong san lấp mặt bằng

– Việc các định tiêu chuẩn san lấp hay các tiêu chuẩn về cát dùng trong san lấp sẽ được tính toán và thí nghiệm dựa trên nhiều yếu tố kỹ thuật hoặc dựa vào tiêu chuẩn thi công san lấp mặt bằng về cát xây dựng.

– Tùy thuộc vào từng công trình cần san lấp mặt bằng và đặc tính của công trình thì sẽ chọn loại cát phù hợp. Từ đó, các kỹ sư sẽ đưa ra những khảo sát, tính toán để lựa chọn được loại cát san lấp đúng kỹ thuật nhất.

– Các sản phẩm cát san lấp khi khai thác xong cũng cần có nghiệm thu san lấp mặt bằng.

Để nắm bắt tốt được các tiêu chuẩn của cát san lấp cần có những thí nghiệm, đánh giá của các kỹ sư, chuyên gia,…

san-lap-dat-mat-bang

Quy trình san lấp mặt bằng

Bước 1: Dọn dẹp mặt bằng

Đây là công việc đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện. Công việc cần thực hiện là giải phóng toàn bộ mặt bằng trong công trình như cây cối, gạch, các chướng ngại vật,… bạn có thể dọn dẹp hoặc đốt để giải phóng mặt bằng.

Bước 2: Loại bỏ lớp đất bên trên

Trong quy trình thi công san lấp mặt bằng thì việc loại bỏ lớp đất phía trên có chứa rác, cây cỏ, sỏi đá,… là một việc rất quan trọng. Sau đó, bạn cũng cần phải đảm bảo các biện pháp tiêu thoát nước để toàn bộ bề mặt thi công san lấp được giải phóng.

Bước 3: Tiến hành đào đất

Khi tiến hành công việc đào đất thì bạn cần đảm bảo chiều sâu theo bản vẽ, đồng thời cũng cần để ý đến điều kiện kinh tế của gia chủ nữa. Nếu lớp đá bên trên có tính chất cứng, bạn không thể phá bỏ dễ dàng thì bạn có thể sử dụng vật liệu chuyên dùng hoặc chuyển chúng đi vị trí khác. Còn đối với các loại đất thông thường khác thì tiến hành như bình thường.

quy-trinh-san-lap-mat-bang

Bước 4: Tiến hành đắp đất

Khi tiến hành lấp đất trong quy trinh san lap mat bang bạn cần phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các công việc bao gồm cả mặt bằng và đắp chân taluy. Hãy nhớ rằng, không được lấp đất ở vị trí mà chưa được sự chấp nhận của chủ đầu tư. 

Bước 5: Công tác dầm

Để đảm bảo cho quy trình san lấp mặt bằng diễn ra được thuận lợi, bạn cần chú ý đến công tác dầm. Đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra sơ đồ lu, công lu cùng với các tính năng hoạt động của các thiết bị. 

Trong quá trình tiến hành dầm bạn cũng phải thực hiện tuần tự theo đúng tiến trình và đảm bảo liên tục độ dày lớp cũng như số lượt dầm nhé.

Bước 6: Thi công rãnh thoát nước

Rãnh thoát nước trong quy trình sẽ được bố trí dọc theo phần mép của khu vực sàn nền. Khoảng cách tốt nhất là cách sàn nền khoảng 3m. Toàn bộ hệ thống rãnh nước chỉ để phục vụ cho công tác nền trong quá trình san lấp, tận dụng được việc này cũng có thể để sau này để làm cống rãnh thoát nước cho nhà.

Bước 7: Tiến hành kiểm tra và nghiệm thu san lấp mặt bằng

Trong công việc này, bạn cần phải kiểm tra độ ngang dọc của nền, độ cao, chất lượng đắp đất và khối lượng thể tích khô,… Hãy chú ý đến những vấn đề này và kiểm tra cẩn thận nhất để đảm bảo cho quy trình san lấp diễn ra chuẩn nhất.

nghiem-thu-san-lap-mat-bang

Công ty xây dựng Hồng Long là đơn vị chuyên thi công san lấp mặt bằng cho các dự án công trình thi công xây dựng như:

– San lấp mặt bằng nhà dân và nhà phố

– San lấp thi công mặt bằng xây dựng kho, xưởng, nhà máy

– San lấp mặt bằng cho các dự án xây dựng: chung cư, bệnh viện, khu đô thị

Bạn có thể xem thêm tại: https://reddragoncons.com/san-lap-mat-bang/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *