Thi Công Điện Gió Tại Việt Nam Và Lợi Ích Mà Năng Lượng Gió Mang Lại

thi-công-điện-gió

Hiện nay, cùng với năng lượng mặt trời thì năng lượng điện gió cũng đang ngày càng phát triển vì tính chất bảo vệ môi trường. Hiện tại ở Việt Nam cũng đã có 4 nhà máy điện gió hoạt động để phục vụ lưới điện cho khu vực đó. Giúp giảm tải lưới điện cho quốc gia và cũng góp phần đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người. Vậy thi công điện gió có tác dụng gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nha!

Năng lượng gió mang lại lợi ích gì?

Dễ khai thác và không gây ô nhiễm môi trường

Điện gió được coi là nguồn năng lượng dễ khai thác và có thể tái tạo. Việt Nam nằm ở vị trí có khí hậu nhiệt đới gió mùa, đây chính là điều kiện thuận lợi để khai thác nguồn gió. Điện gió là một nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường.

thi-công-điện-gió

Có lợi về diện tích khai thác

Khác với năng lượng mặt trời thì khai thác năng lượng điện gió có lợi về diện tích khai thác. Sau khi đã lắp các tuabin thì khu vực lắp đặt điện gió vẫn có thể được sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp, canh tác. Tuabin gió có thể xây dựng trên nông trại, vì thế đây là một điều kiện thuận lợi về kinh tế cho các vùng nông thôn. 

Tuabin gió chỉ chiếm một phần nhỏ của đất trồng nên người nông dân và chủ trại hoàn toàn có thể tiếp tục các công việc trên đất.

Tiết kiệm về mặt chi phí

Nhờ có các công nghệ hiện đại nên năng lượng điện gió sẽ trở nên rẻ hơn nhưng vẫn sẽ đáp ứng được các nhu cầu sử dụng. Chi phí lắp đặt một tuabin gió sẽ rẻ hơn so với một nhà máy điện than, mà nó lại không gây ô nhiễm môi trường. 

Làm điện gió không tạo ra khí CO2 như điện than, vì thế khi xây dựng các nhà đầu tư không cần lo lắng về việc xử lý môi trường.

thi-công-điện-gió

Giảm sự phụ thuộc vào thủy điện

Tại Việt Nam, nguồn điện sử dụng phụ thuộc khá nhiều vào thủy điện. Trái đất ngày càng nắng nóng khắc nghiệt cùng với đó là hạn hán kéo dài thì sẽ không có đủ tài nguyên nước để khai thác thủy điện. Nhưng đối với năng lượng điện gió lại dễ dàng khai thác trong thời tiết gió mùa này. 

Năng lượng điện gió không chỉ giúp làm giảm sự phụ thuộc vào thủy điện, mà nó còn đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho con người trong ngắn hạn.

Tạo cơ hội việc làm

Năng lượng gió vừa chống biến đổi khí hậu mà nó còn tạo ra cơ hội làm việc cho người dân địa phương. Từ đó, đời sống của bà con tại nơi hẻo lánh, biển đảo được củng cố và phát triển.

Nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao do sự phát triển về công nghiệp và hiện đại hóa đất nước. Gió là nguồn năng lượng sạch và dễ tái tạo, nó có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và có thể thay thế nguồn năng lượng hóa thạch trong tương lai.

Việt Nam là nước có tiềm năng về hệ thống điện gió nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á. Khai thác nguồn năng lượng điện gió là một biện pháp khả thi mang tính chiến lược và dài hạn cho nền kinh tế.

Tình hình về điện năng lượng gió

Thực tế hiện nay, nhiều nguồn năng lượng như dầu mỏ, than đá, khí đốt đang cạn kiệt dần. Vì thế, nguồn năng lượng điện gió đang được coi là một nguồn năng lượng trẻ và đầy tiềm năng trong tương lai. 

Nhờ các tuabin gió, năng lượng gió được đổi thành điện năng – giúp tận dụng được các nguồn năng lượng miễn phí có từ thiên nhiên và giảm thiểu các tác động biến đổi khí hậu.

Với sự tiến bộ về công nghiệp và giá thành lắp đặt cũng rẻ hơn, năng lượng gió đã dần được lắp đặt nhiều hơn trên thế giới. Các dãy quạt tuabin gió bên cạnh các bờ biển và các trang trại gió ngoài biển khơi được lắp đặt trải dài các con đường bên châu Âu.

Điện năng gió tại Việt Nam

Với lợi thế về địa lý, Việt Nam đã sớm trở thành quốc gia điện gió biển và cung cấp nguồn năng lượng lớn cho lưới điện của quốc gia.

Nguồn thu nhập từ các hệ thống điện gió không phải là nhỏ. Trên thực tế, các trang trại tuabin gió tại đảo Bạc Liêu, Phú Quý đã hoạt động tốt mà mang lại nguồn kinh tế cao. Trang trại gió biển tại Khai Long, Cà Mau được xây dựng từ tháng 1/2016 với công suất ở giai đoạn đầu là 100MW. 

Trang trại gió biển đang góp cho nguồn thu nhập tại địa phương ổn định hơn, như tại tỉnh Bạc Liêu đạt 76 tỷ/năm và khi hoàn thành 400MW nó sẽ lên tới gần 300 tỷ/năm. Đối với tỉnh Cà Mau với 300MW cũng sẽ thu được hơn 200 tỷ/năm.

Các công trình xây dựng năng lượng gió nếu được tính toán tỉ mỉ để kết hợp với nguồn năng lượng mặt trời thì nó sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cực cao mà còn góp phần bảo vệ môi trường xanh.

Quy trình thi công điện gió cần?

Đánh giá điện năng năng lượng gió

Hỗ trợ và tư vấn việc đánh giá tiềm năng của tài nguyên gió tại nơi lắp đặt và thi công điện gió tại các nhà máy. Bên cạnh đó, xem xét địa hình và đặc điểm của khí hậu như sức gió qua các mùa nhằm đánh giá được các tiềm năng tài nguyên gió ở nơi xây dựng.

Đánh giá điều kiện xây dựng

Cần xem xét các điều kiện địa hình, đường xá có thích hợp lưu thông cho các phương tiện chuyên chở nặng hay không? Cũng như cần xem xét đến khả năng mở rộng nhà máy điện gió trong tương lai.

thi-công-điện-gió

Đánh giá quy hoạch trong tương lai

Kiểm tra, xem xét quy mô tại khu vực lắp đặt và các điều kiện liên quan nhằm mục đích đưa ra các kế hoạch mở rộng quy mô nhà máy điện gió trong tương lai.

Hỗ trợ các vấn đề quy định hành chính tại địa phương xây dựng

– Xác nhận quyền sở hữu hợp pháp tại nơi lắp đặt, triển khai thi công.

– Kiểm tra đánh giá các ảnh hưởng dân sự có thể phát sinh tại xung quanh khu vực xây dựng.

– Kiểm tra các hạn chế trong cơ cấu xây dựng lắp đặt tại khu vực nếu có.


Công ty Cổ Phần Xây Dựng và Thương Mại Hồng Long

Reddragoncons – Đối tác tin cậy trong xây dựng cầu cảng

Trụ Sở: 81  Ngô Quyền, P. Máy Chai, Q.Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng

Điện thoại: +84.(0)225. 3836918

Fax: +84.(0)225. 3654923

Văn phòng đại diện: 88 Đường Số 7, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM.

Điện thoại: +84.(0)28. 39153879

Fax: +84.(0)28. 39153878

Nguồn: reddragoncons.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *