Xây Dựng Và Phát Triển Cảng Biển Xanh Ở Việt Nam

xay-dung-cang-bien

Giao thương bằng đường biển là nơi rất quan trọng đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Xây dựng cảng biển xanh theo mô hình cân bằng giữa những biến động của môi trường và nhu cầu phát triển kinh tế đang là một xu hướng mà trong chiến lược của các quốc gia. Vì thế, việc xây dựng hệ thống cảng biển xanh tại Việt Nam theo hướng thân thiện với môi trường không chỉ đáp ứng được những yêu cầu bảo vệ môi trường mà còn giúp cho cảng biển hội nhập với quốc tế.

Cảng biển là gì?

Cảng biển là vị trí, khu vực bao gồm vùng đất cảng và vùng nước cảng. Cảng biển được xây dựng với kết cấu hạ tầng, được lắp đặt các trang thiết bị cho tàu thuyền đến và rời đi để bốc dỡ hàng hóa, đón trả khách hoặc để thực hiện các dịch vụ khác. 

Cảng biển có một hoặc nhiều bến cảng. Và bến cảng có một hoặc nhiều cầu cảng.

Tiêu chí để xác định cảng biển

– Là nơi có vùng nước nối thông với biển

– Là nơi có điều kiện địa lý tự nhiên để đáp ứng cho những yêu cầu về xây dựng cầu cảng, khu neo đậu, vận chuyển hàng hóa, hoạt động an toàn

– Là nơi có lợi thế về giao thông hàng hải

– Là đầu mối giao thông để phục vụ cho vận chuyển hàng hóa trong nước cũng như xuất nhập khẩu nước ngoài bằng đường biển

muc-tieu-xay-dung-cang-bien

Phân loại cảng biển

Cảng biển được phân thành 4 loại như sau:

– Cảng biển đặc biệt là loại cảng biển có quy mô lớn để phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội của nước ta hoặc liên vùng. Nó có chức năng trung chuyển quốc tế và cảng cửa ngõ quốc tế.

– Cảng biển loại I là loại cảng biển với quy mô lớn để phục vụ cho việc phát triển kinh tế của nước ta hoặc liên vùng

– Cảng biển loại II là loại cảng biển với quy mô vừa, nhằm phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội của vùng

– Đối với cảng biển loại III thì là loại cảng biển có quy mô nhỏ, để phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương

Những chức năng cơ bản của cảng biển

– Cung cấp các dịch vụ để hỗ trợ tàu thuyền đến và rời cảng

– Cung cấp các thiết bị, phương tiện và nhân lực cần thiết cho tàu thuyền neo đậu, đón trả hành khách và bốc dỡ hàng hóa

– Cung cấp các dịch vụ về vận chuyển, bốc dỡ và lưu kho bãi, bảo quản hàng hóa trong bến cảng

– Là đầu mối kết nối các hệ thống giao thông ngoài cảng biển

Đầu tư xây dựng cảng biển để nó là nơi cho tàu thuyền trú ẩn, sửa chữa và bảo dưỡng

– Cung cấp các dịch vụ khác cho người, hàng hóa, tàu thuyền

xay-dung-cau-cang

Các nguyên tắc đặt tên và đổi tên cảng biển

Điều kiện xây dựng cảng biển khi đặt tên thì phải theo nguyên tắc dưới đây:

– Cảng biển phải được đặt tên khi bắt đầu lập quy hoạch và lập dự án đầu tư xây dựng. Việc đặt tên được công bố và đưa vào sử dụng theo đề nghị của chủ đầu tư, cơ quan hoặc tổ chức liên quan.

– Tên cảng biển không được trùng hay gây nhầm lẫn với tên cảng đã được công bố hoặc nó không đúng với tên gọi hay chức năng của cảng biển đó

– Không được sử dụng tên của tổ chức chính trị, cơ quan nhà nước hay đơn vị lực lượng vũ trang để làm toàn bộ hoặc chỉ là một phần tên riêng của cảng. Ngoại trừ trường hợp, tên cảng đó đã được sự đồng ý của tổ chức cơ quan hay đơn vị đó.

– Khi đặt tên cảng biển, không sử dụng những từ ngữ hay kí hiệu vi phạm đạo đức, văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc

– Tên của cảng biển, cảng dầu khí ngoài khơi phải được viết bằng tiếng Việt. Nó có thể kèm theo tên bằng tiếng Anh, nhưng bắt đầu là cụm từ “Cảng biển” và tên riêng của địa điểm nơi có cảng biển.

xay-dung-he-thong-cang-bien

Xây dựng và phát triển cảng biển xanh ở Việt Nam

Thực trạng về ô nhiễm môi trường từ cảng biển

Cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, số lượng cảng biển ở Việt Nam cũng ngày càng cao. Xây dựng hệ thống cảng biển ở khu vực Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Bà Rịa Vũng Tàu đã đáp ứng được những yêu cầu về kinh tế xã hội của cả nước.

Tuy nhiên, với sự phát triển gia tăng đó cũng sẽ dẫn tới những mối nguy hại tiềm ẩn về ô nhiễm môi trường tại vùng biển đó. Các hoạt động hàng hải gây ô nhiễm đã trở thành một vấn đề to lớn đối với môi trường biển. Nó gây hại tới sức khỏe của con người, gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái biển, biến đổi khí hậu toàn cầu và cũng có thể làm hủy hoại các nguồn tài nguyên biển.

Kế hoạch phát triển, xây dựng cảng biển xanh tại Việt Nam

Những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường biển và phát triển cảng biển xanh. Đây là một phần của chiến lược phát triển kinh tế xã hội bền vững theo chủ trương cả nước và theo xu thế chung thế giới. 

Mục tiêu xây dựng cảng biển xanh trong điều kiện của Việt Nam sẽ là một quá trình với nhiều thuận lợi và thách thức. Nó cần đòi hỏi phải được xem xét, đánh giá cụ thể để lên được kế hoạch, lộ trình tổ chức thực hiện cụ thể với nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả nhất. 

Chính vì thế, từ tháng 7/2018 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ GTVT đã nghiên cứu và đề xuất xây dựng Đề án “Phát triển cảng biển xanh tại Việt Nam”. Đến nay, Đề án đã đưa ra được những tiêu chí đánh giá và công nhận cảng xanh phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam.

dau-tu-xay-dung-cang-bien

Công ty xây dựng Hồng Long

Công Ty Xây Dựng Hồng Long chuyên thiết kế, thi công các công trình xây dựng biển.

Với đội ngũ cán bộ công nhân viên có trình độ chuyên môn cao, lành nghề, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình cùng trang thiết bị hiện đại có khả năng thi công các công trình cấp cao. Các công trình do công ty đã và đang thi công đều đạt chất lượng kỹ thuật cao, hoàn thành đúng tiến độ, được Chủ đầu tư đánh giá cao.

Trong suốt quá trình hình thành trên nền tảng tư vấn thiết kế, thi công các công trình công nghiệp và dân dụng, trải qua quá trình thành lập, kế thừa và phát triển đến nay, công ty đã có thêm nhiều nhân tài, mở rộng thêm nhiều loại hình hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, thị trường sản xuất và kinh doanh không ngừng mở rộng, đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe của thị trường.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Tổng Quan Về Xây Dựng Dân Dụng

Công Việc San Lấp Mặt Bằng Trong Xây Dựng

6 Bước Thuê Tàu Qua Môi Giới Thuê Tàu Định Hạn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *