Tìm Hiểu Một Số Thiết Bị Cần Thiết Trong Hệ Thống Bãi Giữ Xe Thông Minh

lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh

Cùng với sự phát triển ngày nay, con người sử dụng những ứng dụng của các hệ thống quản lý thông minh và tự động hóa vào công việc. Nhằm phục vụ và hỗ trợ con người làm việc tối ưu hơn. Bãi giữ xe thông minh là một trong những công việc được ứng dụng công nghệ tự động hóa. Bài viết sau đây để giới thiệu với mọi người về việc lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh hiện nay. 

Bãi giữ xe thông minh là gì?

Bãi giữ xe thông minh là sự kết hợp các thiết bị với nhau thành một hệ thống quản lý bao gồm: hệ thống camera giám sát, hệ thống barrier tự động, bot bảo vệ, cảm biến an toàn, bộ dò vòng từ, bảng led điều khiển xe, thẻ từ kết hợp đầu đọc thẻ giúp nhận diện và quản lý bãi xe,… Đó là toàn bộ những thiết bị tối thiểu cần thiết để lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh  toàn diện. 

lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh

Cấu tạo của bãi giữ xe thông minh 

Cấu tạo của bất cứ một hệ thống bãi đỗ xe thông minh nào cũng bao gồm những thiết bị điện tử và cơ khí kết hợp với nhau thông qua hình thức: cảm biến, mạng LAN, công nghệ RFID. Giúp việc quản lý xe dễ dàng và an toàn. Trong đó gồm:

Thiết bị chính:

 • Máy tính trang bị cấu hình phù hợp để chạy phần mềm quản lý.
 • Hệ thống camera chụp biển số và toàn cảnh.
 • Đầu đọc thẻ RFID và license key phần mềm quản lý bãi giữ xe.

Thiết bị hỗ trợ:

 • Barrier tự động
 • Gờ giảm tốc
 • Hàng rào
 • Bộ dò vòng từ
 • Cảm biến an toàn  (Được lựa chọn tùy theo nhu cầu mà chủ bãi xe cần)

lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh

>>> Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG QUẢN LÝ BÃI GIỮ XE

Lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh gồm các thiết bị

Barrier tự động

Tác dụng của barrier tự động dùng để phân làn xe. Làm điểm dừng cho xe vào ra một cách trật tự và có kiểm soát thông tin.

Trên thị trường có nhiều loại barie tự động. Nhưng cần lưu ý khi lựa chọn để lắp đặt vào hệ thống bãi giữ xe thông minh thì cần phải đảm bảo sự ổn định vì phải hoạt động liên tục. Tốc độ khi mở barie từ 1.5s đến 3s. 

Đầu đọc thẻ

Đầu đọc thẻ dùng để quản lý, kiểm soát xe vào ra bãi. Vì mỗi xe chỉ được sử dụng một thẻ từ duy nhất.

Đầu đọc thẻ sẽ nhận tín hiệu từ thẻ và truyền về phần mềm quản lý để xử lý dữ liệu thông tin.

Hai loại đầu đọc thẻ khá phổ biến hiện nay là: 

 • Đầu đọc thẻ gần proximity hoặc đầu đọc thẻ gần mifare.
 • Đầu đọc thẻ tầm xa UHF.

Bộ kích đóng barrier tự động

Bộ kích đóng barrier tự động gồm có 2 lựa chọn là bộ dò vòng từ và bộ cảm biến quang.

Bộ dò vòng từ có 2 lựa chọn:

 • Bộ dò vòng từ PD-132 dùng cho xe máy, xe con, xe 7 chỗ trở xuống.
 • Bộ dò vòng từ LD-100 dùng cho xe tải, xe container, xe khách loại lớn…

Bộ cảm biến quang có 2 lựa chọn:

 • Bộ cảm biến quang photocel IR-33 gồm 1 đầu thu và 1 đầu phát khoảng cách bắt lên đến 8m. Có thể sử dùng ngoài trời nắng hoặc mưa.
 • Bộ cảm biến quang SL-100 vừa thu vừa phát khoảng cách bắt khoản 2m-3m. Chỉ nên sử dụng trong nhà.

Bộ controller điều khiển trung tâm

Bộ controller là thiết bị kết nối barrier tự động, đầu đọc thẻ đến phần mềm cài đặt trong máy tính.

Chức năng của nó là truyền tín hiệu từ đầu đọc thẻ về phần mềm xử lý. Nếu dữ liệu đúng thì truyền tín hiệu mở cổng barrier cho xe đi qua. Ngược lại thì  không kích hoạt mở cổng barie lên.

Bộ controller mà PTH VINA sử dụng cho tốc độ truyền tín hiệu được chọn từ 0s đến 5s. Kết nối 2 barrier và 4 đầu đọc. (có thể chọn loại kết nối nhiều barrier và đầu đọc hơn). Nhưng cần lưu ý không nên lựa chọn kết nối nhiều barrier và đầu đọc. Vì khi xảy ra sự cố thì các cổng đều sẽ ngưng hoạt động. Ảnh hưởng đến hoạt động giữ xe. 

Camera chụp toàn cảnh xe và camera nhận diện biển số xe

Camera chụp toàn cảnh xe chỉ cần chọn loại cho hình ảnh rõ nét. Nhìn được khuôn mặt của người, màu sắc xe, kiểu dáng xe là được.

Camera nhận diện biển số xe bắt buộc phải có các thông số kỹ thuật chính như DWDR, WDR thực, HLC, BLC, IR,.. để điều chỉnh cho phù hợp với từng môi trường giúp nhận diện biển số xe đạt hiệu quả cao nhất.

lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh

Máy phát hành thẻ tự động

Máy phát hành thẻ tự động là thiết bị người đi xe muốn vào khu vực giữ xe thì cần đi qua máy này và tự động bấm lấy thẻ giữ xe. Sau khi bấm thì máy phát hành thẻ sẽ tự động nhả thẻ ra để người lái xe lấy thẻ và cho xe đi vào bãi.

Khi đi ra khỏi bãi giữ xe thì cần trả lại thẻ đó để người bảo vệ kiểm tra trên hệ thống. Xác nhận thông tin đúng và thu tiền rồi cho xe ra khỏi bãi.

Máy phát hành thẻ tự động thường được dùng ở các bãi giữ xe miễn phí. Hoặc sử dụng ở các khu vực tòa nhà, bến xe mà lối vào riêng, lối ra riêng.

Với việc xây dựng giải pháp này, giúp cho bãi giữ xe hiện đại hơn, tiết kiệm chi phí thuê bảo vệ kiểm soát xe vào bãi.

Phần mềm quản lý bãi giữ xe thông minh

Máy tính để bàn dùng để cài phần mềm quản lý bãi giữ xe thông minh có cấu hình phù hợp để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

Nên chọn máy tính Dell, HP để cho độ hoạt động ổn định cao hơn. Không nên chọn mua máy lắp ráp mà nên mua máy nguyên bộ để đảo bảo ổn định.

Ví dụ:

 • Đối với hệ thống giữ xe thông minh điều khiển 2 làn xe, 4 camera thì dùng máy core i3, Ram 4G, ổ HDD 500G, màn hình 19 inch là đủ.
 • Đối với hệ thống điều khiển 4 làn xe, 16 camera thì dùng máy core I5, Ram 8G, ổ HDD 1000G, nên có ổ SSD 120G, màn hình 29 inch

Ngoài ra, còn phụ thuộc vào số lượng người ra vào, môi trường lắp đặt mà chọn máy tính để bàn cho phù hợp để cài đặt phần mềm quản lý.

Bạn có thể tham khảo đơn vị chuyên lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh Eparking tại 2 chi nhánh:

CN Hồ Chí Minh: 86/58 Trịnh Đình Trọng, P.Phú Trung, Q.Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.

CN Hà Nội: 3308-A3 Tòa Nhà Ecolife Capitol 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hy vọng với thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đây sẽ giúp ích được cho quý bạn đọc trong việc lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *