Những Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Thuế Thu Nhập Cá Nhân Và Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Hai loại thuế này có sự khác nhau như thế nào. Cùng Dân Trí 24h7 tìm hiểu về 2 loại thuế này trong bài viết sau đây nhé.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân tên tiếng anh là gì? Thuế thu nhập cá nhân tên tiếng anh có nghĩa là personal income tax. Thuế thu nhập cá nhân còn được viết tắt thành thuế TNCN. Đây là số tiền mà những người lao động có thu nhập cần phải trích ra từ phần tiền lương, cũng có thể từ một số nguồn thu khác vào ngân sách của cơ quan thuế nhà nước sau khi được giảm trừ. 

Đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân sẽ không đánh vào các đối tượng có mức thu nhập thấp. Vì luật pháp Việt Nam đưa ra loại thuế này để góp phần làm giảm một phần nào đó trong sự chênh lệch giàu nghèo giữa các tầng lớp khác nhau trong xã hội. 

>> Giải đáp thắc mắc không nộp thuế thu nhập cá nhân có bị phạt không?

Thuế thu nhập cá nhân

 

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp tên tiếng anh là gì? Thuế thu nhập doanh nghiệp có tên tiếng anh là corporate income tax. Thuế thu nhập doanh nghiệp có thể viết tắt thành thuế TNDN. Loại thuế này là thuế trực thu. Được tính trên thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp dựa trên việc buôn bán các loại sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Đối tượng chịu thuế thu nhập doanh nghiệp là các nhà doanh nghiệp, những nhà đầu tư.

>> Tìm hiểu thêm các loại thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệpthu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp

 

So sánh thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp

Giống nhau 

 •  Với định nghĩa ở trên, bạn có thể thấy hai loại thuế này có đối tượng đánh thuế là thu nhập.
 • Thuế TNCN và thuế TNDN đều thuộc loại thuế trực thu. Vì vậy, loại thuế đánh vào thu nhập của cá nhân hay doanh nghiệp và các nhà đầu tư của doanh nghiệp đó, với mức thu nhập được phát sinh theo các lần. Thậm chí trong khoảng thời gian mà doanh nghiệp bạn được xác nhận từ một số nguồn nhất định.
 • Đều là những loại thuế có chi phí quản lý nhiều hơn các loại thuế khác. Và tính ổn định của hai loại thuế này đều không cao. Cũng khá khó khăn trong việc quản lý cũng như thu thuế khá khó khăn.

>> Xem thêm Các Loại Doanh Nghiệp Phải Nộp Cho Nhà Nước

Khác nhau 

Tiêu chí Thuế TNCN Thuế TNDN
Cơ sở pháp lý  Loại thuế TNCN được dựa trên Luật thuế thu nhập cá nhân vào năm 2008.

Vào năm 2012, Luật thuế thu nhập cá nhân này đã có những sửa đổi cũng như bổ sung.

Hiện tại, thuế TNCN có một số điều luật được bổ sung trong luật thuế vào năm 2014. 

Loại thuế TNDN được dựa trên Luật thuế thu nhập doanh nghiệp vào năm 2008.

Vào năm 2013, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp này đã có những sửa đổi cũng như bổ sung.

Hiện tại, thuế TNDN có một số điều luật được bổ sung trong luật thuế vào năm 2014. 

Đối tượng chịu thuế Là những người đang kinh doanh, không kinh doanh nhưng có mức thu nhập chịu thuế phát sinh. Doanh nghiệp hay tổ chức này có thu nhập chịu thuế phát sinh.
Thu nhập chịu thuế Liên quan đến thu nhập của cá nhân mà được phát sinh trong quá trình kinh doanh riêng lẻ của mình, từ việc lao động và một số khoản thu nhập dưới đây:

 • Loại thu nhập liên quan đến tiền công nhận được, cũng như tiền lương.
 • Cá nhân hành nghề độc lập có chứng chỉ hành nghề với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên.
 • Thu nhập từ việc đầu tư. Các loại tiền này gồm các lãi vay và lợi tức của cổ phẩn,..
 • Thu nhập liên quan đến việc chuyển nhượng đất đai.
 • Thu nhập từ việc trúng thưởng.
 • Thu nhập từ các bản quyền.
 • Thu nhập liên quan đến các chuyển nhượng vốn.
 • Thu nhập từ việc thừa kế liên quan đến chứng khoán hoặc trích ra từ các phần vốn ở các công ty đều đăng ký sở hữu và sử dụng.
 Đánh vào thu nhập từ việc kinh doanh của doanh nghiệp và những nguồn thu nhập khác của doanh nghiệp bạn, cụ thể:

 • Thu nhập là nguồn thu vào từ các loại sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn.
 • Một số loại thu nhập khác, cụ thể: thu nhập từ việc chuyển nhượng liên quan đến vốn, thậm chí là góp vốn. Thu nhập từ các chuyển nhượng liên quan đến đất đai, các dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư, chuyển nhượng về việc thăm dò, khai thác rồi chế biến khoáng sản; tính các thu nhập từ quyền sử dụng và sở hữu tài sản, tính thêm phần thu nhập của quyền sở hữu trí tuệ theo các quy định của nhà nước; một số thu nhập khác liên quan đến việc chuyển nhượng, thuê, thanh lý tài sản; thu nhập phải chịu thuế TNDN là các loại lãi liên quan đến tiền gửi ngân hàng, vay vốn, thậm chí là bán ngoại tệ; các khoản thu nợ đã đòi được; các khoản thu về các loại nợ buộc phải trả nhưng trước đó chưa xác định được chủ, khoản thu nhập của các năm hoạt động kinh doanh trước bị sót và một số khoản thu nhập khác có liên quan.

Trên đây, là những thông tin cơ bản và quan trọng của thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp. Dân Trí 24h7 mong rằng bài viết này là những thông tin bổ ích và còn thiếu trong quá trình tìm hiểu của bạn về hai loại thuế này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *