Thiết bị đóng cắt là gì? Những ứng dụng của thiết bị đóng cắt

ứng dụng thiết bị đóng căt

Nếu bạn đang thắc mắc không biết rằng thiết bị đóng cắt là gì? Cũng như ứng dụng của thiết bị đóng cắt. Để trả lời được những câu hỏi trên hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Thiết bị đóng cắt là gì?

Thiết bị đóng cắt là một thiết bị điện nó được sử dụng để chuyển đổi, điều khiển cũng như sẽ bảo vệ mạch điện cùng với các thiết bị điện sẽ được an toàn, tránh được những sự cố về điện xảy ra. 

Các thiết bị này nó sẽ được kết nối với nhau nhằm mục đích truyền tải và thực hiện phân phối, chuyển đổi điện năng hiệu quả trong mạch điện. Thiết bị này nó khác với cầu chì được sử dụng trong nhà ở chỗ là thiết bị này sẽ thực hiện đóng và mở mạch điện. Khi đó, các thiết bị ở trong mạch sẽ có một thiết bị chuyển mạch và nó đảm nhiệm vai trò là bảo vệ chính cho các thiết bị đóng cắt.

ứng dụng của thiết bị đóng căt

Thành phần chính của thiết bị đóng cắt

Về cơ bản thì thiết bị đóng cắt nó bao gồm một số các thiết bị bảo vệ, thiết bị chuyển mạch như: bộ cách ly, bộ ngắt mạch, máy biến dòng, bảng điều khiển. máy biến điện áp, rơle bảo vệ, cầu chỉ, bộ chuyển mạch và các thiết bị khác nữa.

Tùy vào đặc điểm sản xuất khác nhau mà mỗi thiết bị sẽ có khả năng hoạt động trong điều kiện dòng điện bất thường và bình thường. Và ngược lại thì không ít các thiết bị có thể đảm nhận nhiệm vụ chuyển đổi và không thể nào phát hiện ra sự cố điện.

Khi dòng điện bình thường thì thiết bị đóng cắt sẽ đóng vai trò như là máy phát điện, máy phân phối, máy truyền tải điện,… Tuy nhiên, khi có một dòng điện lớn chạy qua thì thiết bị này sẽ cảm nhận được mối đe dọa và nó sẽ ngắt những phẩn kết nối không an toàn ra khỏi hệ thống điện.

thiết bị đóng căt

Các tính năng của thiết bị đóng cắt

Có độ tin cậy hoàn toàn

Thiết bị đóng cắt là thiết bị đang ngày càng được đánh giá cao trong việc sử dụng điện hiện nay. Nó được đánh giá rất đáng sử dụng, đáng tin cậy khi được ứng dụng vào thực tế. Và khi xảy ra lỗi ở bất kỳ một bộ phần nào của hệ thống điện thì thiết bị đóng cắt sẽ hoạt động với nhiệm vụ là cách ly phần bị lỗi ra khỏi mạch điện nhằm đảm bảo được an toàn cho thiết bị điện

Có sự tách biệt hoàn toàn giữ phần bị lỗi và phần không bị lỗi

Việc tách các phần bị lỗi trên hệ thống sẽ không gây ảnh hưởng gì đến các phần không bị lỗi. Như vậy, tính liên tục của nguồn điện vẫn luôn được đảm bảo và giúp cho hệ thống điện được hoạt động ổn định hơn. Người dùng cũng không cần phải tốn quá nhiều thời gian để chờ đợi các lỗi được khắc phục

ứng dụng thiết bị đóng căt

Được hoạt động nhanh chóng

Thiết bị đóng cắt sẽ thực hiện việc tách phần lỗi rất nhanh ra khỏi hệ thống điện ngay khi nó phát hiện ra sự cố. Điều này sẽ không gây thiệt hại đến các thiết bị khác bởi vì dòng điện ngắn mạch. Nếu lỗi không được khắc phục thì nó rất dễ truyền sang các bộ phận đang ổn định. Và điều này sẽ gây nguy hiểm đến toàn bộ hệ thống điện

Dự phòng được các thao tác điều khiển bằng tay

Thiết bị đóng cắt cũng nên được thiết kế chế độ kiểm soát thủ công. Để khi điều khiển điện tự động không thể thực hiện được thì người sử dụng có thể sử dụng tay để đóng ngắt mạch điện

Ứng dụng của thiết bị đóng cắt

Dùng để bảo vệ máy phát điện

Trong máy phát điện thường sẽ có hàng trăm ampe và yêu cầu của bộ gen cao. Vì vậy, khi sử dụng thiết bị đóng cắt thì nó còn có khả năng xử lý các công suất hiện tại. Và đồng thời nó cũng sẽ cung cấp những sự bảo vệ khi cần thiết.

Bảo vệ máy cấp điện

Nếu bạn đang sử dụng mạch nạp để phân phối điện với nguồn lưu giữ có thể lên đến hàng trăm ampe. Thì trong một số trường hợp bạn có thể sử dụng các mạch bổ sung để cài đặt các thiết bị điện. Trong cả hai tình huống này thì thiết bị đóng cắt đều rất có ích.

Máy hàn

Vì bộ ngắt mạch điện nhỏ không thể xử lý được dòng điện cao trong khi một số ứng dụng hàn lại thu được dòng điện rất cao. Vì vậy, thiết bị đóng cắt chính là một lựa chọn hoàn hảo nhất để thay thế.

Bảo vệ tụ điện

Thiết bị đóng cắt thường được sử dụng để bảo vệ tụ điện. Bởi vì nó có thể điều chỉnh được các yếu tố năng lượng trong một hệ thống điện thương mại và công nghiệp. Khi nó cảm thấy dòng điện lên rất cao thì lúc này thiết bị đóng cắt sẽ hoạt động giúp cho dòng điện giảm xuống hiệu quả.

Bảo vệ động cơ

Thiết bị đóng cắt sẽ là một vai trò rất tốt trong việc bảo vệ động cơ điện. thiết bị này sẽ được điều chỉnh ở dòng vào và bảo vệ dòng điện quá tải vào lúc cần thiết mà không bị dừng hoạt động.

Trên đây chính là những thông tin về ứng dụng của thiết bị đóng cắt bạn có thể tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *