Các thiết bị để xây dựng hệ thống thông tin quản lý bãi giữ xe

quản lý bãi gửi xe

Bãi giữ xe thông minh là một hệ thống được tích hợp từ rất nhiều thiết bị được dùng để kiểm soát xe ra vào và để quản lý chặt chẽ hơn. Với sự phát triển không ngừng của xã hội thì con người ứng dụng hệ thống quản lý, tự động hóa để phục vụ công việc hiệu quả hơn. Vì vậy, nên việc xây dựng hệ thống thông tin quản lý bãi giữ giữ xe đang ngày càng được phát triển và sử dụng rộng rãi.

Hệ thống thông tin quản lý bãi giữ xe là gì?

Hệ thống thông tin bãi giữ xe chính là một hệ thống được tích hợp công nghệ dùng để quản lý. Một hệ thống quản lý này được bao gồm: hệ thống camera giám sát việc ra vào của xe, hệ thống barie tự động, có bot bảo vệ, có bảng led điều khiển xe, có thẻ từ được kết hợp với đầu đọc thẻ giúp dễ dàng nhận diện và quản lý bãi giữ xe,… Đó chính là những thiết bị tối thiểu cần phải có để xây dựng một hệ thống quản lý bãi giữ xe toàn diện. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng có thể được hoạt động hoàn toàn bằng máy móc mà không cần bất cứ sự can thiệp của con người.

hệ thống thông tin quản lý bãi gửi xe

Hệ thống thông tin quản lý bãi giữ xe gồm có các thiết bị

Barie tự động

Barie là một thiết bị được dùng để phân làn xe, dùng làm điểm dừng cho xe. Nhằm mục đích để xe đi ra vào một cách có trật tự và dễ kiểm soát được thông tin hơn.

Hiện nay có rất nhiều barie tự động trên thị trường. Nhưng nếu bạn muốn chọn barie để lắp đặt vào hệ thống của bãi giữ xe thì cần phải đảm bảo thiết bị ổn định khi nó hoạt động liên tục. Bên cạnh đó thì tốc độ mở barie cũng phải nhanh từ 1.5 đến 3 giây

Đầu đọc thẻ

Bãi giữ xe bằng thẻ từ thì cần phải sử dụng đầu đọc thẻ được dùng để quản lý những xe ra vào bãi. Vì mỗi chiếc xe chỉ có thể sử dụng 1 thẻ từ duy nhất. Và đầu đọc thẻ có chức năng sẽ nhận tín hiệu từ thẻ và truyền về cho phần mềm quản lý để phần mềm xử lý các thông tin

Bộ kích đóng barie tự động

Bộ kích đống barie bao gồm 2 sự lựa chọn đó là bộ dò vòng từ và bộ cảm cảm biến quang:

Về bộ dò vòng từ thì nó có 2 loại:

  • Bộ dò vòng từ dùng cho xe máy, xe con, xe từ 7 chỗ trở xuống
  • Bộ dò vòng từ dùng cho các loại xe tải, xe container, các loại xe khách loại lớn,…

Về bộ biến quang cũng có 2 loại:

  • Bộ biến quang gồm có 1 đầu thu và 1 đầu phát được bắt lên trên 8m và có thể sử dụng được ngoài trời dù mưa hay nắng.
  • Bộ cảm biến quang có thể vừa thu vừa phát có khoảng cách bắt 2 đến 3m. Chỉ được sử dụng ở trong nhà.

Tuy nhiên, thì theo kinh nghiệm lắp đặt thì khi lựa chọn barie tự động thì nên lựa chọn bộ có dò vòng từ. Bởi vì nó nó có độ an toàn và tính ổn định cao hơn các loại khác. Và chỉ nên sử dụng bộ cảm biến quang khi điều kiện của bãi giữ xe không cho phép đặt bộ vòng từ.

hệ thống thông tin quản lý bãi gửi xe

Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm là một thiết bị được kết nối với barie tự động, đầu đọc thẻ và các phần mềm được cài đặt trong máy tính.

Nó có chức năng truyền tín hiệu từ đầu đọc thẻ đến các phần mềm xử lý. Nếu dữ liệu đúng thì nó sẽ truyền tín hiệu lại để mở barie cho xe đi qua. Nếu sai thì barie sẽ không được mở lên.

Bộ điều khiển trung tâm sử dụng tốc độ truyền tín hiệu nhanh từ 0 đến 5 giây. Được kết nối với 2 barie và 4 đầu đọc thẻ (và bạn cũng có thể lựa chọn việc kết nối với nhiều barie và đầu đọc thẻ hơn)

Tuy nhiên, bạn cũng không nên lựa chọn loại được kết nối bởi nhiều barie và đầu đọc. Bởi vì nếu nó xảy ra sự cố thì có thể tất cả các cổng đều phải ngừng hoạt động và ảnh hưởng đến hoạt động của bãi giữ xe. Đặc biệt là trong những giờ cao điểm.

Camera toàn cảnh và camera nhận diện biển số xe

Camera chụp toàn cảnh bạn chỉ cần chọn loại có hình ảnh rõ nét, nhìn rõ được khuôn mặt, màu sắc và kiểu dáng xe là được.

Camera nhận diện biển số xe thì cần phải có một số thông số chính như: WDR thực, BLC, IR,… để điều chỉnh cho nó phù hợp với từng môi trường cũng như giúp việc nhận biết biển số xe đạt được hiệu quả cao.

xây dựng hệ thống thông tin quản lý bãi gửi xe

Phần mềm quản lý bãi giữ xe

Máy tính để bàn được dùng để cài đặt phần mềm quản lý bãi giữ xe thông minh. Nên cần phải lựa chọn loại máy có cấu hình phù hợp để khi hoạt động thì máy vẫn ổn định.

Để chọn loại máy ổn định thì nên lựa chọn các loại máy Dell hay HP. Và không nên mua những loại máy lắp ráp mà nên mua những loại máy nguyên bộ, còn rin để đảm bảo máy vẫn ổn định.

Ngoài ra, còn phải tùy thuộc vào số lượng người ra vào để lựa chọn loại máy nào cho phù hợp cũng như cài đặt phần mềm quản lý sao cho hợp lý.

Trên đây chính là những thiết bị cần thiết để xây dựng một hệ thống thông tin quản lý bãi giữ xe bạn có thể tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *