Luyện Tập Thể Thao – Các Hoạt Động Phát Triển Thể Chất Tại Dinokinder

Hiện nay, tại các trường mầm non, các hoạt động thể dục cho bé được chú ý và đề cao. Giáo dục thể chất trong các trường mầm non được thông qua các tiết học thể dục hấp dẫn, các bài tập thể dục buổi sáng hay các hoạt động ngoài trời. Nếu giáo dục thể chất không đúng đắn thì sẽ gây ra những thiếu sót cho sự phát triển của trẻ.

Đến với Dinokinder, trẻ sẽ được tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao:

Phát triển thể chất giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho trẻ

Ở mỗi độ tuổi mầm non, trẻ em cần có những bài tập khác nhau để phát triển đầy đủ hệ xương khớp và trí não. Có rất nhiều bài tập thể dục dành cho bé hay các trò chơi vận động mà giáo viên có thể áp dụng cho từng bé ở từng độ tuổi. Nhưng quy tụ lại, bài tập thể dục cho bé sẽ hướng đến những kỹ năng sau:

Phát triển thể chất của trẻ thông qua vận động thăng bằng

Thăng bằng là một trong những kỹ năng quan trọng trong bất kỳ một môn thể thao nào. Đối với trẻ mầm non thường rất khó giữ thăng bằng và dễ ngã vì cơ thể phần dưới chưa được phát triển hoàn thiện. 

Các trò chơi nhẹ nhàng như đứng 1 chân, nhảy lò cò 1 chân hay nhảy theo nhạc,… sẽ giúp cho trẻ có những giây phút  vui vẻ mà còn hỗ trợ cho trẻ trong việc chơi các môn thể thao sau này.

thể-dục-cho-bé

Phát triển thể chất của trẻ qua vận động tinh

Vận động tinh là một kỹ năng phải đòi hỏi làm hàng ngày như là vẽ hình, cầm nắm, viết chữ,… diễn ra chủ yếu dựa vào đôi bàn tay. Phát triển các kỹ năng vận động tinh cũng sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ. Việc phát triển các kỹ năng càng sớm thì càng tốt cho trẻ trong quá trình học tập và làm việc sau này khi bước vào bậc tiểu học như: học vẽ, đánh đàn,…

Các giáo viên mầm non tại Dinokinder sẽ giúp trẻ bằng cách kết hợp trong các trò chơi ngày ngày như: ném vòng, ném lon,…

Phát triển thể chất của trẻ thông qua vận động thô

Vận động thô là các hoạt động dùng ở các cơ bắp của trẻ như là bắp tay, bắp chân. Thông qua các hoạt động như là bò, lăn, trườn,… Từ đó thể dục cho bé mầm non giúp các bé phát triển nhanh về chiều cao và cân nặng.

Một số hoạt động mà giáo viên mầm non và ba mẹ có thể cho các bé chơi là đạp xe, chạy thi, đá bóng,…

Ngoài những giờ hoạt động thể chất trên trường lớp thì ba mẹ ở nhà cũng nên cho bé tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Vừa để phát triển toàn diện cho trẻ vừa để gắn kết tình cảm gia đình.

thể-dục-cho-bé

Hình thành thói quen vận động ở trẻ

Phát triển thể chất cho trẻ ở lứa tuổi mầm non cần có sự hình thành và phát triển những thói quan vận động cơ bản như là đi, chạy, nhảy,… Những thói quen tốt này không chỉ sẽ tiết kiệm sức di chuyển mà còn giúp cho sự thúc đẩy phát triển hoàn thiện bản thân của trẻ.

Bên cạnh sự phát triển về thể chất, dạy thể dục cho bé trong giai đoạn mẫu giáo còn giúp trẻ phát triển những yếu tố về thể lực như là nhanh nhẹn, khéo léo và bền bỉ,…

Trẻ mầm non thường chưa tự mình luyện tập. Các thầy cô, cha mẹ cần tạo cho trẻ một thói quen vận động hợp lý nhằm giúp trẻ có ý thức trong vận động cũng như rèn luyện và bảo vệ sức khỏe.

Để làm tốt được mục tiêu này, giáo viên, cha mẹ cần sử dụng các dụng cụ thể thao trong bài thể dục cho bé như bóng, gậy, vòng,… Dạy trẻ các bài tập chuyên biệt cho từng bộ phận của cơ thể.

thể-dục-cho-bé

Định hình về tính cách cho trẻ

Mầm non là một thời kỳ rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tính cách và cảm xúc cho trẻ. Thông qua các bài thể dục hay trò chơi vận động, giáo viên có thể nhận biết và đánh giá được tính cách của trẻ thông qua cử chỉ, phản ứng, hành động.

Đối với trẻ mầm non thì các bài tập thể chất có liên quan tới làm việc nhóm sẽ có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hình thành ý thức và kỷ luật. Bên cạnh đó, các bài tập vận động thể chất sẽ tác động tích cực đến hệ thần kinh của trẻ, hỗ trợ định hình và phát triển tâm lý cho trẻ. Từ đó, trẻ sẽ có cảm xúc và có cách cư xử với mọi người được tốt hơn.

Thông qua các hoạt động thể chất, bước đầu cần hình thành các kỹ năng tư duy cho trẻ như phân tích, so sánh, tổng hợp,… Giáo viên có thể kết hợp các hoạt động thể chất thông qua các hình thức lao động như: để trẻ tự thay đồ, thu dọn đồ chơi,… 

Từ đó, sẽ giúp trẻ phát triển thể chất một cách hài hòa để phát triển và bồi dưỡng tính cách, tình cảm , thẩm mỹ và các kỹ năng về xã hội,… Đồng thời, nhà trường cũng cần có giáo án và những phương pháp dạy trẻ phù hợp để mục tiêu phát triển thể chất cho trẻ mầm non hiệu quả và đem lại những giá trị thiết thực.

thể-dục-cho-bé

TRƯỜNG MẦM NON SONG NGỮ DINOKINDER

Sự giáo dục là cần thiết để bé có thể có được những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ. Quý phụ huynh quan tâm đến chương trình dạy và học phí của trường vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 1-2, Block 1 KDC La Casa, 89 Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: 0987 740 068

Email: tuyensinh@dinokinder.edu.vn

Fanpage: Trường Mầm Non DinoKinder

Website: https://dinokinder.edu.vn/

Nguồn: dinokinder.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *