Khám sức khỏe đi Canada và những điều bạn cần lưu ý

Khi có dự định xin visa nhập cư vào Canada thì bắt buộc người nộp đơn cần phải chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ khác nhau và đi kèm theo đó là phải chuẩn bị cả sức khỏe nữa. Bởi bạn sẽ phải tham gia vào việc khám sức khỏe theo đúng nhưng yêu cầu của Chính phủ Canada và chỉ khi đạt tiêu chuẩn thì bạn mới được xem xét đến việc cấp visa tại những bước tiếp theo. 

Mặc dù có nhiều người nói rằng khám sức khỏe đi Canada được coi là công đoạn đơn giản nhất trong số các công đoạn của quy trình xin cấp visa nhưng để qua được công đoạn này có nhiều điều bạn cũng cần phải lưu ý.

Tầm quan trọng của việc khám sức khỏe đi Canada là gì?

Canada cho phép các chuyên gia trẻ và người có tay nghề cao, những người có thể đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước đăng ký xin thị thực. Dù là sinh viên quốc tế chọn học cao hay người lao động có tay nghề nước ngoài, mọi người nhập cư đều phải trải qua cuộc kiểm tra y tế.

Việc nhập cư đến Canada phụ thuộc vào điều kiện y tế tốt của bạn theo luật chung. Để giúp bạn trả lời được câu hỏi liên quan đến sức khỏe của Canada. Đây là một cái nhìn chung mà mọi thường trú nhân tiềm năng cần phải biết.

Tất cả các đương đơn thường trú nhân phải trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe bao gồm cả vợ chồng, bạn đời và con cái phụ thuộc đi cùng. Ngay cả khi bạn là bạn chỉ là một cư dân tạm thời với tư cách là người chăm sóc tại nhà hoặc người thăm viếng. Thì việc kiểm tra sức khỏe là bắt buộc với tất cả mọi người khi xin thị thực.

Bạn có thể khám sức khỏe định cư ở bất cứ quốc gia nào bạn chọn. Và điều quan trọng nhất trong khám sức khỏe là bác sĩ tiến hành khám cho bạn phải là bác sĩ chuyên khoa.

Khám sức khỏe đi Canada có bắt buộc hay không?

Khám sức khỏe đi Canada có bắt buộc không? Câu trả lời dành cho bạn đó là hoàn toàn bắt buộc. Với tất cả những người có dự định muốn nhập cảnh vào Canada thì đều cần phải tuân thủ các quy định chặt chẽ liên quan đến việc khám sức khỏe. Nhưng nếu bạn chỉ lưu trú tại Canada trong khoảng thời gian 6 tháng hoặc ít hơn thì việc khám sức khỏe có thể là không cần thiết, chỉ trừ trường hợp bạn đến Canada để học tập hay làm việc trong ngành giáo dục và y tế thì cần phải khám sức khỏe.

Việt Nam là một trong số những quốc gia mà Chính phủ Canada bắt buộc phải thực hiện việc khám sức khỏe để cấp visa khi muốn lưu trú tại quốc gia này trên 6 tháng. Mục đích chính của việc này là phòng ngừa những căn bệnh truyền nhiễm do người nhập cảnh mang đến, cũng như để căn cứ vào đó làm cơ sở đánh giá được khả năng thích nghi của bạn khi bị thay đổi môi trường sống mới.

Đối với những người sau khi nộp hồ sơ xin visa mới quyết định tiến hành việc khám sức khỏe thì Lãnh sự quán Canada sẽ chỉ định cơ sở y tế để bạn đến khám. Còn nếu bạn đã hoàn thiện được giấy khám sức khỏe cùng với những giấy chứng nhận cần thiết khi nộp hồ sơ xin visa thì có thể tự chủ động khám ở những cơ sở bất kỳ.

Khám sức khỏe đi Canada gồm những danh mục gì?

Có thể nói, việc khám sức khỏe đi Canada được xem là khá đơn giản vì nó chỉ bao gồm bài kiểm tra sức khỏe tổng quát với những danh mục thường gặp như khi chúng ta đi khám sức khỏe bình thường vậy. Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt thì các bác sĩ mới chỉ định cho người đến khám thực hiện thêm một số bài kiểm tra chuyên sâu hơn.

Khi khám sức khỏe để xin visa đi Canada thì bạn cần phải tuân thủ việc khám đầy đủ theo danh mục sau:

 • Đo chiều cao, cân nặng
 • Kiểm tra thị lực, thính giác
 • Đo huyết áp
 • Khám nội tổng quát
 • Khám các bệnh về da liễu
 • Tiến hành xét nghiệm máu, nước tiểu

Trong số các danh mục này thì việc xét nghiệm máu được đánh giá là quan trọng nhất để nhận xét về tình trạng sức khỏe của người đến khám. Do đó mà người đến khám luôn được nhắc nhở là nhịn ăn uống trong thời gian tối thiểu 6 tiếng trước khi lấy máu và tuyệt đối không nên sử dụng đồ ăn ngọt trước khi kiểm tra vì lượng đường trong máu tăng lên có khả năng sẽ làm sai lệch kết quả.

Đối với một số trường hợp thì người đến khám sẽ được bác sĩ đưa ra chỉ định để thực hiện thêm một số danh mục khám sức khỏe bổ sung, chuyên sâu nhằm đưa ra được đánh giá chính xác nhất. Tùy thuộc độ tuổi mà bạn sẽ được yêu cầu đi chụp X-quang phổi và thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng. Nếu các bác sĩ đưa ra yêu cầu này thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì danh mục khám bổ sung này chỉ là tuân thủ theo nội dung khám theo độ tuổi đã được Chính phủ Canada quy định thôi.

Ai cần phải khám sức khỏe đi Canada?

Trước khi làm hồ sơ và các thủ tục định cư Canada, người nộp đơn cần phải trải qua quá trình khám sức khỏe và sàng lọc bệnh để tránh các bệnh lây nhiễm hay làm ảnh hưởng đến người Canada. Những đối tượng cần phải khám sức khỏe đi Canada gồm:

Người được bảo lãnh: Tất nhiên đây chính là đối tượng trực tiếp tham gia vào việc nộp đơn xin cấp visa định cư Canada. Người được bảo lãnh ở đây có thể là vợ hoặc chồng của công nhân/ thường trú nhân tại Canada.

Con cái, người thân của người được bảo lãnh: Đối tượng tiếp theo là con cái hoặc người thân của người được bảo lãnh cũng phải đi khám sức khỏe định cư Canada dù không xin cấp visa định cư. Điều này có quy định bởi vì chính phủ Canada muốn đảm bảo rằng các đối tượng này phải có đủ sức khỏe và đáp ứng được các yêu cầu định cư trong tương lai.

Những điều bạn cần lưu ý khi thực hiện việc khám sức khỏe đi Canada

Trước khi đến cơ sở y tế để khám sức khỏe đi Canada thì người đến khám cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận sức khỏe (nếu có) trong thời gian gần ngày khám nhất. Nếu bạn bị cận thị thì phải đem theo kính áp tròng và kính mắt. Với những người đã hoặc đang có bệnh nào đó thì cần phải mang theo hồ sơ bệnh án cùng những kết quả xét nghiệm và đơn thuốc đang sử dụng đến.

Tuy nói là việc khám sức khỏe để xin cấp visa đi Canada khá đơn giản nhưng nếu như người đến khám bị mắc một trong số những căn bệnh sau thì sẽ không được cấp visa:

 • Bệnh lậu, HIV, giang mai
 • Bệnh đậu mùa, dịch hạch, bệnh lỵ trực khuẩn
 • Bệnh sốt rét, sốt xuất huyết hoặc bị mắc bệnh viêm đường hô hấp nặng do virus gây nên
 • Bệnh dại, ho gà, bạch hầu, lao phổi, cúm hoặc cúm A/H5N1
 • Bệnh đau mắt hột
 • Bệnh hủi hoặc bệnh nấm do virus gây ra
 • Bệnh viêm màng não, viêm não, viêm gan B
 • Viêm ruột, viêm miệng, viêm da mụn mủ
 • Sán lá gan, ruột, phổi, sán dây
 • Bệnh quai bị, rubella
 • Bệnh sởi, phát ban, bại liệt, uốn ván, bệnh tay chân miệng
 • Bệnh tả, xoắn khuẩn tiêu chảy, Ebola, bệnh do liên cầu lợn gây ra

Nếu người đến khám chỉ bị mắc bệnh lý ở thể nhẹ, mang tính chất tạm thời thì sẽ không cần phải quá lo lắng vì điều đó sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến kết quả xin visa. Còn nếu người đến khám bị mắc những bệnh liên quan đến gan, phổi thì phải có chứng nhận y tế là đã chữa khỏi mới có thể nộp đơn để xin cấp visa.

Khám sức khỏe xong bao lâu có visa Canada là điều nhận được sự quan tâm của nhiều người đến khám? Thực tế thì để được cấp visa không chỉ căn cứ vào việc khám sức khỏe mà còn phụ thuộc vào những giấy tờ khác trong hồ sơ của bạn nên khó mà đưa ra được câu trả lời chính xác.

Với những người muốn xin visa nhập cảnh vào Canada trên 6 tháng thì còn cần phải hoàn thiện thêm danh mục tiêm phòng vaccine sau khi khám sức khỏe để xin cấp visa. Bạn sẽ bắt buộc phải tiêm chủng một số vacxin phòng các bệnh như sởi, bại liệt, bạch hầu, uốn ván, quai bị, rubella, thủy đậu, viêm não mô cầu, ho gà…

Thời gian đợi visa sau kiểm tra sức khỏe là bao lâu

Khám sức khỏe đi Canada chỉ là một trong những yêu cầu của Lãnh sự quán. Để có thể nhận được visa sang Canada bạn cần phải đợi lãnh sự quán hoàn tất các thủ tục trong quá trình kiểm duyệt hồ sơ liên quan.

Nếu như tất cả hồ sơ của bạn không có vấn đề gì thì bạn có thể tham gia phỏng vấn và nhận visa Canada sau 1 – 2 tháng. Trong thời gian này, thời gian có thể sẽ kéo dài từ 1 – 3 tuần nên bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi nhé.

Khám sức khỏe đi Canada ở đâu?

Để thực hiện khám sức khỏe đi Canada, bạn nên đến một trong hai cơ sở của Tổ chức Di dân Quốc tế được Bộ Di trú và Nhập tịch Canada chỉ định

 • Tổ chức Di dân Quốc tế Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 23, tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: (024) 3736 6258

 • Tổ Di dân quốc tế Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 1B Phạm Ngọc Thạch, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3822 2057

Phí tham gia khám sức khỏe đi Canada thường sẽ dao động từ 120 – 126 USB trong mỗi lần. Bạn cũng có thể chọn khám sức khỏe đi Canada ở 2 địa điểm trên thì có thể sẽ được miễn để thuận lợi cho chính mình. 

Một số câu hỏi thường gặp khi khám sức khỏe

Nếu tôi đang mang thai thì có khám sức khỏe không?

Để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi, thủ tục chụp X quang sẽ được miễn phí cho đến khi sinh con xong. Sau khi sinh, người mẹ và đứa bé đều phải thực hiện khám sức khỏe theo đúng thủ tục.

Kết quả khám sức khỏe sẽ có giá trị bao lâu?

Các kết quả khám sức khỏe này chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm kể từ ngày khám sức khỏe. Nếu vẫn chưa được cấp thị thực trong thời gian này thì bạn bắt buộc phải khám sức khỏe lại lần nữa.

Nếu bị mắc bệnh hay bị chứng rối loạn nào đó thì hồ sơ có bị loại không?

Ở mỗi trường hợp bệnh đều sẽ được phân tích riêng biệt và có sự tham vấn bệnh sử của bạn từ trước đến nay. Nếu mắc các bệnh này hay bị các hội chứng có thể ảnh hưởng đến người dân hoặc sẽ tạo ra gánh nặng cho hệ thống y tế ở Canada thì bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Nếu người phụ thuộc không đi chung thì có sao không?

Tất cả những người phụ thuộc đi chung hay không đi chung thì đều phải trải qua việc khám sức khỏe bắt buộc này. Trong một số trường hợp nhất định, nếu người phụ thuộc không đi chung hoặc không muốn đi hay không thể nào đi khám sức khỏe thì vẫn có thể đặc cách miễn thủ tục này. Tuy nhiên, sau này họ sẽ không đủ điều kiện để được bạn bảo lãnh định cư theo diện bảo lãnh gia đình.

Trên đây là những điều bạn cần chú ý khi khám sức khỏe đi Canada và mong rằng điều này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Nguồn: https://anaimmi.com.vn/kham-suc-khoe-di-canada/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *