Thẻ Giữ Xe Là Gì? Thẻ Giữ Xe Thông Minh Được Làm Từ Gì?

thẻ giữ xe

Hiện nay, nhu cầu gửi xe của người dân ngày càng lớn, việc ra đời các thẻ giữ xe thông minh giúp quản lý bãi giữ xe được tốt hơn là điều cần thiết. Vậy thẻ giữ xe là gì? Vì sao các thẻ giữ xe thông minh được mọi người lựa chọn nhiều? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những giải đáp cho mình nhé!

Thẻ giữ xe là gì? Thẻ giữ xe tiếng anh là gì?

Thẻ giữ xe trong tiếng anh là: parking cards/  parking pass. Thẻ giữ xe là một loại thẻ dùng để ghi lại thông tin gửi xe, thông tin về xe gửi của bạn tại nơi gửi xe. Hay nói cách khác thẻ giữ xe giống như một hợp đồng giữa người giữ xe và người gửi xe.

Thẻ giữ xe là một chứng từ quan trọng giúp bạn yên tâm gửi xe mà không lo bị mất mát gì. Ngoài ra, thẻ giữ xe cũng giúp các nhà xe quản lý xe một cách hiệu quả, tránh việc nhầm lẫn hay trường hợp giả danh ăn cắp xe của khách hàng.

>>Xem thêm: Giải Đáp Thắc Mắc Về Máy Quẹt Thẻ Giữ Xe Giá Bao Nhiêu?

Thẻ giữ xe được làm từ gì?

Trên thị trường có nhiều loại thẻ giữ xe, nhưng thông dụng nhất vẫn là thẻ từ và thẻ chip giữ xe.

Thẻ từ giữ xe

Thẻ từ giữ xe là loại thẻ nhựa PVC, trên thẻ sẽ có một giải từ ghi dữ liệu. Việc thay đổi các dữ liệu trên thẻ dẽ được làm bằng cách thay đổi từ tính các hạt nhỏ của thẻ từ đó. Những dải từ trên thẻ được gọi là thể swipe hoặc magstripe. Để đọc được thẻ từ thì sẽ dùng một máy chuyên dụng dụng phân tích từ tính.

Thẻ từ có một nhược điểm lớn đó là thẻ từ sau một khoảng thời gian thì bị mòn vật lý hoặc xước làm mất từ tính trên dải, dễ gây mất thông tin từ thẻ. Vì vậy, sử dụng thẻ từ cũng cần lưu ý tránh các cọ xát gây nhiễu từ.

thẻ giữ xe máy

Trên thẻ từ giữ xe thông minh có gì?

Trên một thẻ giữ xe thông minh bằng thẻ từ gồm 2 mặt, một mặt ghi thông tin của nơi giữ xe như tên nhà xe, địa chỉ, hình ảnh của nhà xe,…. Một mặt còn lại là dài từ, có thể có thêm các quy định của nhà xe.

Thẻ chip giữ xe

Thẻ chip gửi xe thông minh là loại thẻ làm bằng chất liệu PVC và có gắn chip cảm ứng mifare hoặc chip cảm ứng proximity hoặc chip cao tần UHF. 

Thẻ gửi xe chip proximity. Đây là loại thẻ trông giữ xe phổ biến nhất ở việt nam. Thẻ có gắn chip tròn bên trong của thẻ, khi sử dụng chỉ cần giơ lên trước máy đọc, không cần tiếp xúc trực tiếp là có thể nhận được. Thẻ có mã id riêng, không thể thay đổi.

thẻ giữ xe

Thẻ gửi xe chip mifare. Đây là loại thẻ cao cấp hơn, giống với proximity nhưng bên trong có gắn chip vuông, có thể thay đổi id thẻ nhiều lần, phù hợp với vé theo tháng. Máy đọc loại thẻ này cũng đắt hơn proximity nên ít được sử dụng hơn.

Thẻ chip cao tần uhf là loại chip tầm xa thường được sử dụng để quản lý ô tô, giúp quẹt thẻ từ xa mà không phải dừng xe lại hay xuống xe.

Mỗi loại thẻ có một đặc tính khác nhau và giá thành khác nhau, tùy vào quy mô bãi giữ xe và loại xe thì các nhà xe sẽ chọn loại thẻ chip phù hợp nhất.

>>Xem thêm: Các Loại Mẫu Thẻ Giữ Xe Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam

Thẻ giữ xe bằng nhựa PVC có bền không?

Thẻ giữ xe bằng nhựa thì bền với thời gian, tuy nhiên các hình ảnh, thông tin được in trên thẻ sẽ tùy vào công nghệ in mà có thể bị mờ theo thời gian. Nếu bạn chọn nơi in ấn với công nghệ in kém thì chuyện thẻ bị mất màu, nhòe hoặc bong tróc trong 6 tháng có thể xảy ra. 

Vì vậy, để các thông tin ghi trên thẻ được bền với thời gian thì bạn nên chọn những nơi in ấn có công nghệ in tốt, có cam kết bảo hành để có bất kì hỏng hóc nào thì sẽ được đền bù và đổi trả.

thẻ giữ xe

Một hệ thống giữ xe bằng thẻ từ gồm các thiết bị nào?

Thông thường, một hệ thống giữ xe thông minh sẽ gồm các thiết bị sau:

  • Hệ thống máy tính để lưu trữ giữ liệu,được tích hợp với phần mềm quản lý
  • Hệ thống đầu đọc thẻ từ và thẻ từ
  • Hệ thống các vật thiết bị phụ trợ đi kèm
  • Hệ thống camera chụp hình ảnh, biển số
  • Hệ thống barrier tự động cùng với gờ giảm tốc

>>Xem thêm: Triển Khai Hệ Thống Giữ Xe Thông Minh Eparking Có Lợi Ích Gì?

Thẻ từ giữ xe có ưu điểm gì so với giữ xe truyền thống

Cách giữ xe truyền thống có nhiều nhược điểm như:

  • Ghi thông tin của xe và người gửi xe lên giấy có thể bị bất cập về độ an toàn và thời gian. Các tờ giấy giữ xe có thể bị mất, bị rách hoặc bị sửa đổi thông tin.
  • Việc quản lý bằng giấy có thể gây ra tình trạng ùn tắc giao thông đặc biệt là giờ cao điểm.
  • Vé giữ xe có thể bị làm giả, kẻ gian dễ dàng trà trộn và trộm xe
  • Khó kiểm soát về doanh thu, đặc biệt là đối với các hệ thống bãi giữ xe có quy mô lớn.

Những nhược điểm của cách giữ xe bằng vé giữ xe truyền thống đều được khắc phục bởi thẻ giữ xe thông minh. Việc xảy ra tình trạng làm giả thẻ khó xảy ra, quản lý số lượng xe trong bãi dễ dàng thông qua một phần mềm giữ xe chuyên dụng; kiểm soát tốt về doanh thu hơn, thẻ bền với thời gian,…

Trên đây là một số thông tin về thẻ giữ xe và những loại thẻ giữ xe, hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *