Hệ Thống Bãi Xe Thông Minh Là Gì – Nguyên Lý Hoạt Động Của Hệ Thống Bãi Xe Thông Minh

Hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh

Hiện nay, nhu cầu đi lại bằng các phương tiện giao thông như mô tô, xe gắn máy, ô tô và các phương tiện khác đang có xu hướng tăng cao khiến cho các bãi xe quá tải, khó kiểm soát. Hệ thống bãi xe thông minh là sự lựa chọn hoàn hảo trong các khu chung cư, khu đô thị, bệnh viện, cao ốc văn phòng, nhà máy… Với những đặc điểm riêng của mình, sự ra đời của hệ thống bãi giữ xe thông minh là một giải pháp an toàn giúp người dân giải quyết được nhiều lo lắng về vấn đề an toàn trong việc trông coi các phương tiện giao thông. 

Bãi giữ xe thông minh là gì?

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh là hệ thống đỗ xe được trang bị các thiết bị, máy móc hiện đại để hỗ trợ việc đỗ xe nhằm giảm thiểu những thất thoát và thiếu sót, an toàn và hiệu quả. 

Thiết bị hỗ trợ quản lý các phương tiện bao gồm: camera giám sát, giám sát lưu lượng ra vào của phương tiện, hệ thống thẻ từ, nhận dạng biển số xe, đèn báo LED điện tử, và điều khiển barrier an ninh …

Xem thêm>> Hệ Thống Quản Lý Bãi Đỗ Xe Thông Minh Hiện Đại Chuyên Nghiệp

Ưu điểm của giải pháp

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh  đa số sử dụng công nghệ kiểm soát ra vào bằng thẻ từ dành cho hệ thống phương tiện giao thông, ô tô, xe máy, sử dụng các thiết bị công nghệ thay thế sức người. 

Mang đến tốc độ nhanh chóng và độ chính xác trong việc quản lý an ninh bãi đậu xe. 

Tự động và nhanh chóng ghi lại các thông tin như biển số, số xe, thẻ xe, vé, ảnh xe, ảnh người đỗ xe… đều được ghi lại.

Đồng thời sử dụng hệ thống phần mềm để người quản lý bãi xe dễ dàng sử dụng hơn. 

Báo cáo lượng xe ra vào và theo dõi chỗ đậu xe, thu tiền gửi xe và nhiều dịch vụ tiện ích khác.

hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh

Cấu tạo của bãi xe thông minh

Đối với bất kỳ hệ thống quản lý bãi đậu xe thông minh nào,  cũng sẽ bao gồm một số thiết bị điện tử và cơ khí được liên kết bởi các yếu tố sau: cảm biến, mạng LAN, công nghệ RFID, v.v. . Mục đích để giúp việc quản lý phương tiện một cách an toàn và tiện lợi. 

Trong đó: 

  • Các thiết bị chính: Máy tính chuyên dụng có thể chạy phần mềm quản lý, camera soi hình ảnh, biển số xe, đầu đọc thẻ thông minh và một phần mềm quản lý bãi đỗ xe. 
  • Các thiết bị phụ trợ: gờ giảm tốc, các lan can, cảm biến, và vòng từ … Các thiết bị này được lựa chọn tùy theo địa hình và nhu cầu của chủ bãi xe.

Thiết bị quan trọng cần có trong hệ thống giữ xe thông minh

Thẻ từ: đây là thiết bị không thể thiếu trong mô hình hệ thống bãi giữ xe thông minh. Bên trong thẻ này lưu trữ dữ liệu về biển số xe, hình ảnh xe, ngày giờ ra vào, …. Thẻ thiết kế nhỏ gọn tiện lợi cho việc bảo quản và sử dụng lâu dài. 

Đầu đọc thẻ: Thiết bị này có tác dụng truyền toàn bộ dữ liệu ghi được ghi khi xe chạy vào vị trí kiểm tra. Kiểm tra lại dữ liệu được ghi trên thẻ từ khi ra khỏi bãi xe có trùng khớp/ không trùng khớp với những thông tin gốc đã lưu trữ.

Camera chuyên dụng: Camera chuyên dụng cung cấp dữ liệu chính xác về biển số xe và hình ảnh phương tiện. Do đó góp phần bảo mật cao hơn. 

Máy tính lưu dữ liệu và cài đặt phần mềm quản lý: Trong hệ thống đỗ xe thông minh, phần mềm đặc biệt được cài đặt trên máy tính, được phát triển đặc biệt và chuyên dùng cho hệ thống đỗ xe thông minh. Phần mềm được trang bị nhiều chức năng như: thống kê, quản lý phương tiện, chuyển đổi làn, bảng led…

Xem thêm>> Các thiết bị để xây dựng hệ thống thông tin quản lý bãi giữ xe

Nguyên lý hoạt động

Các phương tiện vào bãi đậu xe sẽ nhận được thẻ từ (còn gọi là RFID) đã đăng ký trong hệ thống. Khi bạn quẹt thẻ Barie sẽ mở ra, camera sẽ chụp lại biển số xe và phân tích thành số. Thẻ và biển số biển số xe được lưu cùng lúc với hình ảnh tài xế do camera thứ 2 chụp để bạn tiện tham khảo nếu cần. Thời gian vào bắt đầu bằng việc quẹt thẻ và là căn cứ để tính giờ đỗ xe .

Lối vào:

Nhân viên bảo vệ lấy thẻ xe, quẹt đầu đọc thẻ và giao cho khách hàng. Sau đó, hệ thống sẽ chụp ảnh biển số và ngoại cảnh. Biển số xe được nhận dạng dưới dạng văn bản kết hợp với các thông số thẻ, ngày giờ ra vào, người điều khiển phương tiện tạo thành hệ thống quản lý ra vào lưu trữ trong hệ thống.

Lối ra: 

Nhân viên tại bãi xe sẽ thu thẻ xe của khách hàng và quẹt lên đầu đọc thẻ. Hệ thống tự động chụp ảnh toàn cảnh và biển số xe. Khi đó, phần mềm sẽ tự động so sánh biển số xe lúc ra với biển số xe lúc vào để kiểm tra thông số có hợp lệ hay không. Nếu sai số, hệ thống tự động gửi tín hiệu cảnh báo cho nhân viên. Nếu đúng, phần mềm sẽ hiển thị số tiền thanh toán.

.bãi đỗ xe ô tô thông minh minh họa

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ thống bãi xe thông minh. Bạn có thể liên hệ cơ sở thi công, tư vấn và thiết kế hệ thống bãi xe thông minh uy tín trên thị trường để có thêm thông tin và được hỗ trợ tốt nhất:

  • Công ty cổ phần thương mại dịch vụ An Phú Việt – eParking là một thương hiệu về hệ thống giữ xe thông minh của công ty An Phú Việt. Thành lập từ năm 2010.
  • CN Hồ Chí Minh: 86/58 Trịnh Đình Trọng, P.Phú Trung, Q.Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.
  • CN Hà Nội: 3308-A3 Tòa Nhà Ecolife Capitol 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • 1900 636 447
  • kinhdoanh@anphuviet.com

Bài viết liên quan:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *